Nông dân Quỳnh Lưu vất vả chống nóng cho rau màu
 
Nông dân Quỳnh Lưu vất vả chống nóng cho rau màu (24/06/2019 02:22 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Thời tiết nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ cao kéo dài đã làm ảnh hưởng đến các loại cây trồng, đặc biệt là rau màu. Để đảm bảo năng suất và sản lượng vào cuối vụ thì thời điểm này bà con nông dân huyện Quỳnh Lưu đang tích cực ra đồng chăm sóc, triển khai các giải pháp chống nóng cho rau hiệu quả.

Gia đình ông Hồ Phúc Tư ở xóm 3, xã Quỳnh Lương có 5 sào đất chuyên canh trồng các loại rau màu hàng hóa như cải bạch khẩu, xà lách, hành hoa, mùi. Ông Tư xác định mùa hè là mùa canh tác vất vả nhất trong năm, bởi thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của rau. Do vậy, để chống nóng cho cây trồng thì đều đặn mỗi ngày ông tưới nước 4 lần theo khung giờ quy định, tăng 2 lần so với các vụ khác trong năm và thời gian tưới cũng kéo dài gấp đôi. Hơn nữa, thời tiết này cỏ cũng mọc nhanh hơn nên ông thường ra đồng lúc nửa đêm để nhổ cỏ trong những luống rau.

Nông dân Quỳnh Lưu đầu tư hệ thống tưới nước phun sương để tạo độ ẩm lâu cho đất


Nhờ đảm bảo về nguồn nước tưới nên phần lớn diện tích rau màu ở vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phát triển khá xanh tốt


“Với việc trồng luân canh gối vụ nên ngoài chăm sóc thì việc đi thu hoạch cũng khá vất vả cho gia đình ông. Đó là tùy vào nhu cầu của người mua 1, 2 giờ sáng hay 12 giờ trưa khi nhiệt độ ở ngưỡng 40 – 41 độ C thì cũng phải ra đồng thu hoạch để cho họ kịp vận chuyển đi các tỉnh thành.” Ông Tư nói.

Toàn xã Quỳnh Lương có 215 ha sản xuất rau màu các loại. Hàng năm sản lượng đạt từ 20 – 22 nghìn tấn, cho người dân thu về hàng chục tỷ đồng. Vào vụ rau hè hàng năm, bà con nơi đây thường cơ cấu các loại rau chịu hạn tốt như hành hoa, cải bẹ, cải ngọt, dưa hấu… vào canh tác. Tuy nhiên, để cây trồng không bị héo rũ do nóng và thiếu nước thì nông dân đã đồng loạt đầu tư hệ thống tưới nước bằng bép phun sương tự động nhằm tạo ẩm cho đất được thường xuyên và tiết kiệm được nguồn nước trong điều kiện khô hạn kéo dài. Bên cạnh đó, một số gia đình mua lưới về che chắn phía trên hạn chế ánh nắng rọi trực tiếp, giúp cho rau khỏi bị cháy lá. Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết: Với kinh nghiệm trồng rau lâu năm, bà con có chế độ tưới nước phù hợp, đảm bảo độ ẩm và cách chăm sóc khoa học nên mặc dù nắng nóng gay gắt nhưng nông dân vẫn phủ kín diện tích trồng rau. Các loại rau vẫn phát triển xanh tốt, năng suất và sản lượng đạt cao, cộng với đó giá cả cho đến thời điểm này tương đối ổn định và có mức khá cao nên các gia đình có thêm nguồn thu nhập.”

Mỗi thửa ruộng, người dân đầu tư đào từ 1 – 2 giếng khoan để tích trữ tạo nguồn nước tưới 


Mỗi ngày, người dân tưới 4 lần nước theo khung giờ quy định, tăng gấp đôi so với các vụ khác trong năm


Quỳnh Lưu hiện có 700 ha rau màu các loại. Trong đó, có khoảng 500 ha tập trung chủ yếu ở các xã Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Bảng, Quỳnh Văn. Xác định thời điểm này, các loại rau, củ thường bán chạy do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, giá cả cũng có nhiều khởi sắc nên bà con luôn chú trọng, tập trung chăm sóc, bảo vệ diện tích rau hiện có. Đó là tăng cường nước tưới làm mát cho rau. Đồng thời, các hộ cũng chủ động đầu tư đào thêm các giếng nước để tích trữ mạch nước ngầm dưới lòng đất. Cùng với đó, các địa phương cũng có chính sách khuyến khích các hộ dân làm nhà lưới, nhà màng, mái che chống nóng. Ngoài ra, sử dụng bèo tây, rơm, rạ để phủ lên luống, giữ ẩm cho bề mặt đất, giúp cây hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

Mặc dù, thời tiết nắng nóng nhưng thu hoạch xong luống rau nào thì người dân làm đất trồng rau lại ngay đến đó


Nắng nóng ở nền nhiệt độ cao nhưng bà con vẫn tích cực sản xuất phủ kín diện tích


Ông Vũ Văn Dương - PCT UBND xã Quỳnh Bảng cho biết: Trong thời điểm hiện tại nắng nóng kéo dài, mực nước ngầm ở trên địa bàn cũng đã giảm hẳn thì các giải pháp của bà con là lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa vừa tiết kiệm được nước, đảm bảo độ đồng đều tưới trên đồng ruộng và tiết kiệm được chi phí, thời gian, nhân công trong quá trình sản xuất. Hiện nay, toàn xã có 40% nông dân lắp đặt hệ thống này. Đồng thời, các gia đình cũng khoan thêm 1 – 2 mũi ở các giếng để đảm bảo nước tưới.

Nắng nóng cũng thường gây ra các bệnh như chết non, vàng lá, khô đầu lá… vì vậy, ngoài các biện pháp chống nóng thì các địa phương vùng rau màu của huyện Quỳnh Lưu cũng đang tích cực tuyên truyền vận động, khuyến cáo bà con nông dân theo dõi sự phát triển của cây trồng hàng ngày để phát hiện sớm loại sâu bệnh gây hại, có biện pháp phòng trừ kịp thời, tránh thiệt hại về kinh tế vào cuối vụ./.

Hồng Diện

  

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu