Ngô Công Hiến -Một giáo dân yêu nước
 
Ngô Công Hiến -Một giáo dân yêu nước (02/10/2018 03:34 PM)


 

(  Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Ngược lại với nhiều giáo dân do thiếu hiểu biết bị “dìu dắt” dẫn đến vi phạm pháp luật thì anh Ngô Công Hiến ở giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu chọn cho mình lối sống tốt đời đẹp đạo. Bằng tình yêu quê hương muốn góp phần bảo vệ biển đảo của Tổ quốc, anh đã nỗ lực lao động ,mở xưởng cao su phục vụ sữa chữa tàu thuyền cho ngư dân.

 Ngô Công Hiến sinh ra trong một gia đình nghèo, hết lớp 9 anh vào Bà Rịa làm thuê cho một xưởng sữa chữa tàu thuyền. Suốt 10 năm làm công nhân anh thấy có nhiều đơn đặt hàng của ngư dân Quỳnh Lưu. Những chi tết cao su tưởng chừng đơn giản sau khi gửi về Nghệ An chi phí đội lên gấp 5 lần mà ngư dân cũng phải chịu bởi ở quê chưa sản xuất được. Từ trăn trở đó, năm 2000 khi đã có vốn lẫn kinh nghiệm anh trở về  mở xưởng chế tạo cao su tại xã Quỳnh Ngọc. Anh Hiến cho biết: “Nghề của anh sản xuất răng phớt bạc đệm trên chất liệu cao su và sản phẩm chính của anh phục vụ cho ngành tàu thuyền đó là bạc đỡ trục chân vịt. Tính ưu việt thì do tất cả các thông số kỹ thuật ở dưới tàu nó không cùng một thông số thành ra anh là người trực tiếp xuống đo lắp.”

Công nhân tranh thủ làm việc để kịp giao hàng


Trước đây mỗi lần gặp sự cố, tàu của anh Nguyễn Quang Hội ở xã sơn Hải phải nằm nghỉ khai thác ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.  Tuy nhiên nay có xưởng chế tạo cao su của anh Hiến thì chỉ trong một ngày là đội tàu có thể ra khơi khai thác. Tay thoăn thoắt vá lưới, anh Hội cho biết chiếc tàu vừa ra khơi thì gặp bão số 4. Trong lúc di chuyển vào bờ do sóng to khiến vòng bạc cao su đỡ trục chân vịt bị hỏng. Hết bão, chân vịt cũng được sữa kịp thời nên các thuyền viên đang chuẩn bị ra khơi tiếp tục bám biển góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Thuyền trưởng Hội nói: “Phải thật sự cảm ơn anh Hiến đã  làm ra những sản phẩm này cho bà con đi biển. Một tàu thuyền dùng vô 3 cái bạc của trục láp ống bao và 1 cái bạc lăn xốp 8 bộ dàn dựng so với trong Sài Gòn chuyển ra thì giá thành nó rẻ từ 1 đến 1,5 triệu. Nếu không có anh Hiến mà làm ra cái nghề này thì chờ xe cộ nữa là chuyến biển nó chậm thôi.”

Nhờ sản phẩm chất lượng, giá thành lại rẻ  nên cao su làm ra được ngư dân ưa chuộng. Tiếng lành đồn xa, từ chỗ mỗi năm phục vụ vài trăm tàu nay tăng lên gần 500 phương tiện. Để đáp ứng đơn hàng anh Hiến tuyển thêm 6 thanh niên vào làm việc với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Không chỉ giúp các em có thu nhập ổn định mà với tư tưởng kính chúa yêu nước vợ chồng anh luôn khuyên các em chăm chỉ làm việc, không tham gia biểu tình chống chính quyền. Em Bùi Văn Lương cho biết: làm việc ở xưởng chú Hiến chú là người tốt nên chú hưỡng dẫn tận tình, tay nghề của em đã được nâng lên và hiện nay trở thành thợ chính. Một tháng được 5 triệu đủ lo chi phí cho cuộc sống gia đình. Sau này em sẽ tiếp tục nâng cao tay nghề và gắn bó với nghề cơ khí cao su này.

Khách hàng tham quan mẫu mã sản phẩm


Xưởng sản xuất thiết bị cao su của anh Ngô Quang Hiến


Vừa rồi, tình hình tôn giáo ở Quỳnh Lưu có nhiều phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự và cuộc sống của người dân. Đặc biệt nhân sự kiện Quốc Hội dự thảo luật Đặc khu, linh mục Nguyễn Đình Thục với tư tưởng phản động lôi kéo giáo dân Song Ngọc tham gia biểu tình. Tuy nhiên bằng hiểu biết, anh Ngô Cống Hiến và chị Nguyễn Thị Tuyết không những không xuống đường tuần hành mà còn khuyên bảo công nhân ở nhà tăng gia sản xuất, giải thích cho người thân hiểu rõ âm mưu của thế lực thù địch, không nghe lời xúi giục, dìu dắt sai trái của cha đạo. Là người công giáo nhưng anh Hiến luôn sống trách nhiệm, tôn trọng sự thật, dù ở cương vị nào tất cả đều phải dựa trên Hiến pháp và Pháp luật để đời cũng không sai mà đạo cũng không lỗi. Với cách sống đó anh Hiến không những chiếm trọn tình cảm của ngư dân mà còn được chính quyền tin tưởng. Bởi  trong lúc nhiều linh mục cấm con chiên ra khơi khai thác hải sản nhằm chống lại chế độ thì anh Hiến vẫn nỗ lực lao động tạo ra những thiết bị hữu ích gián tiếp động viên bà con tích cực bám biển. Ông Nguyễn Vinh Trà – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Ngọc cho hay: “Anh Hiến là người địa phương chọn khôi phục lại chi đoàn, trong quá trình hoạt động 5 năm làm bí thư chi đoàn ngoài việc sản xuất kinh doanh giỏi thì anh Hiến tích cực xây dựng phong trào tại chi đoàn vùng giáo này.

Hiện tại anh Hiến đang định mở thêm nhà máy sản xuất hạt cao su nhân tạo nhằm  thu hút lao động trong cộng đoàn giáo xứ Song Ngọc bị thất nghiệp vào làm việc. Từ đó gián tiếp giúp nhiều giáo dân có việc làm, tăng thu nhập vươn lên làm chủ cuộc đời để không còn ai bị “dìu dắt” vào những điều sai trái./.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu