Cựu Chiến Binh Đào Xuân Khoát làm giàu trên vùng đất khó
 
Cựu Chiến Binh Đào Xuân Khoát làm giàu trên vùng đất khó (26/07/2018 04:42 PM)


                ( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Phát huy tinh thần của người lính cụ hồ, những năm gần đây có nhiều CCB ở xã Quỳnh Hoa đã không ngại khó, ngại khổ mạnh dạn chuyển đổi ruộng đất xây dựng mô hình kinh tế vườn ao chuồng hiệu quả cho thu nhập cao. Tiêu biểu có CCB Đào Xuân Khoát ở chi hội 7.

                Năm 1978 Theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc ông Đào Xuân Khoát lên đường nhập ngũ. Sau 5 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương  với hai bàn tay trắng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhiều đêm người cựu binh ấy đã trăn trở làm gì để thoát nghèo. Với ý nghĩ đó nhiều lần CCB Đào Xuân Khoát đã đi tham quan các mô hình của nhiều hội viên trong huyện như Quỳnh Thạch, Quỳnh Tân, Ngọc Sơn… Và ông nhận thấy bền vững nhất và hợp với điều kiện của gia đình nhất chính là mô hình Vườn – ao – Chuồng. Với ý nghĩ đó, năm 2013 khi xã Quỳnh Hoa triển khai kế hoạch thực hiện chỉ thị 08 của tỉnh ủy về chuyển đổi tích tụ ruộng đất. Ông Khoát đã bàn với vợ nhận 2ha đất khó tại vùng Bắc Ông Nông cồn cạn để gây dựng mô hình VAC. Sau khi đầu tư 100 triệu đồng để cải tạo đất, xây chuồng trại, bờ bao, ao cá đến nay vợ chồng ông đã xây dựng một trang trại hoàn chỉnh về cả quy mô và cơ cấu hợp lý. CCB Đào Xuân Khoát nói thêm:      “nói chung sau khi xuất ngũ trở về với tư cách là 1 CCB thì cũng xác định làm kinh tế, thứ 2 nữa là nhận được sự quan tâm của địa phương, các đonà thể nên mạnh dạn nhận vùng ni. Nói chung vùng ni khó khăn đường xá đi lại phúc tạp, ở cuối xóm 7 nhận vô đây làm ăn thì đến nay cũng ổn định, tổng thu nhập một năm cũng được vài trăm triệu.”

              CCB Đào Xuân Khoát


 

Ao cá nuôi theo công nghệ cho ăn khoanh vùng chống thất thoát thức an của CCB đào xuân khoát


Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” từ số vốn 200 triệu tích góp được sau 5 năm xây dựng trang trại , người Cựu binh ấy lại tái đầu tư, mở rộng chăn nuôi từ chỗ chỉ có lợn thịt nay thêm gà, ngan, vịt và chim bồ câu. Tận dụng đất trống 2 bên ao cá ông trồng cây ăn quả với quy mô 1.000 gốc ổi, na, táo nhãn, bưởi, mít không hạt, đu đủ thái… Không chỉ dừng lại ở đó ông còn mua thêm 1,5 ha đất 64 của các hộ liền kề để xây dựng vườn trồng đào ghép phục vụ nhu cầu chơi đào cảnh. Để chọn được giống cây ăn quả ngon  CCB Đào Xuân Khoát đã ra tận Viện giống cây trồng trung ương mua các giống cây về trồng thử nghiệm sau đó tìm ra giống cây phù hợp nhất mới đưa vào trồng đại trà. Nhờ đó mà giống cây trái nào ông trồng cũng cho năng suất và chất lượng, chưa loại cây nào gặp thất bại phải chặt bỏ như các trang trại khác. Không những mạnh dạn làm giàu cho gia đình mà từ vốn kinh nghiệm của mình làm được, ông Khoát còn tận tình giúp đỡ các hội viên khác cùng vượt lên khó khăn từ nông nghiệp. Ông Võ Văn Hùng – Chủ tịch Hội CCB xã Quỳnh Hoa nhận xét:          “ đồng chí Đào Xuân Khoát ở chi hội 7 phải nói là hội viên gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào. Chấp hành các chủ trương của đảng là hội viên gương mẫu. Và khi có chính sách chuyển đổi ruộng đất đồng chí đã mạnh dạn nhận vùng đất khó khăn tì gia đình đã cải tạo và xây dụng mô hình chăn nuôi kết hợp thả cá cây ăn quả cho hiệu quả.”

            Các loại cây con trong vườn nhà ông khoát cho thu nhập quanh năm


      Hiện nay mô hình VACR của CCB Đào Xuân Khoát ở xóm 7 xã Quỳnh hoa cho ước tính thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng/năm. Đây có thể nói là một trong những mô hình tiên tiến cũa xã. Riêng CCB Đào Xuân Khoát là một tấm gương tiêu biểu, điển hình cho người lính cụ Hồ trong công cuộc xây dựng và phát triển mô hình nông thôn mới góp phần xây dựng kinh tế hộ gia đình, quê hương./.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu