Nỗ lực vươn lên học tập của cậu học trò nghèo
 
Nỗ lực vươn lên học tập của cậu học trò nghèo (31/10/2018 02:47 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Bố bị bệnh u não gần như đi viện quanh năm, mẹ cũng phải  xa nhà để chăm sóc bố, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, thế nhưng em Trần Ngọc Độ, học sinh lớp 6B, Trường THCS xã Quỳnh Thuận vẫn luôn nỗ lực vươn lên trở thành con ngoan, trò giỏi. 5 năm học tiểu học, Độ luôn là học sinh giỏi của trường.

Chúng tôi tìm về Trường THCS xã Quỳnh Thuận khi năm học 2018 – 2019  vừa triển khai được 2 tháng. Tuy bước vào ngôi trường mới chưa được bao lâu nhưng em Trần Ngọc Độ đã quen với trường với lớp, với thầy cô và bạn bè mới. Trần Ngọc Độ có nước da ngăm đen đặc trưng của vùng đồng bằng ven biển. Nụ cười tươi, tỏa sáng. Chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình, Độ rất cởi mở và mạnh dạn. Em tâm sự: Bố em tên là Trần Ngọc Đông (sinh năm 1980), mẹ em tên là Hồ Thị Vân (sinh năm 1979), nhà ở xóm 6, xã Quỳnh Thuận. Bố em bị bệnh u não khi bố đang học lớp 9, sau này phải nghỉ học. Sau khi lập gia đình với mẹ, bố vẫn thường xuyên đau ốm, không làm được công việc. Mẹ em là trụ cột gia đình. Trước đây khi bố ít phải đi viện thì mẹ làm bốc vác ở Cảng cá Lạch Quèn, rồi làm nghề phụ hồ nuôi 2 anh em ăn học. Mấy năm nay, bố em bị bệnh nặng hơn, mẹ phải nghỉ việc ở nhà và đi viện chăm sóc bố. 2 anh em ở cùng ông bà nội, cả gia đình sống dựa vào đồng lương hưu ít ỏi của ông bà. Trần Ngọc Độ chia sẻ:“Ở nhà thì con phụ giúp ông bà những việc vặt. Còn tối lại thì con học bài. ở trên lớp con chăm chú lắng nghe cô giáo giảng bài. Con muốn học giỏi để sau này chữa bệnh cho bố.”

Em Trần Ngọc Độ luôn tích cực học tập trên lớp


Giọng của Độ dường như nghẹn ngào hơn: Bố em đã mổ ở Hà Nội 7 – 8 lần rồi, tốn nhiều tiền lắm nhưng không khỏi. Thương bố mẹ, Độ và anh trai đang học lớp 8, Trường THCS Quỳnh Thuận chỉ biết học và học thật tốt, phải là con ngoan, trò giỏi, nghe lời ông bà nội để mẹ yên tâm chữa bệnh cho bố. Ông bà nội của Độ cũng đã hơn 80, tuổi cao sức yếu. Khi chúng tôi hỏi về ước mơ của em sau này. Độ hồn nhiên trả lời rằng em muốn trở thành một cầu thủ bóng đá giỏi vì em yêu thích bóng đá. Em không muốn vào Đại học vì sợ làm gánh nặng cho mẹ. Một ước mơ giản dị, thực tế và rất đỗi cảm động mà không phải một cậu bé lớp 6 nào cũng có thể nghĩ tới. Độ còn cho biết: Hàng ngày em vẫn tập luyện để phấn đấu vào đội tuyển bóng đá của xã, còn hiện tại em chưa đủ tuổi.

Em cũng rất cởi mở, hòa đồng với các bạn trên lớp


Trao đổi với chúng tôi, Chị Hồ Thị Vân- Mẹ em Trần Ngọc Độ cho biết:

 “Nó ham học lắm, các cô giao bài cho là 4h sáng nó dặn bà gọi nó dậy cho nó học rồi. Làm được bài thì thôi chứ chưa làm được là nó tự học cho đến khi được. Nó tự học lên vậy chứ anh chị chẳng có ai bày cho nó đâu”

Trước hoàn cảnh của em Trần Ngọc Độ, thầy cô, nhà trường cũng luôn quan tâm để Độ cũng như anh trai có điều kiện học tập tốt. Mong rằng, gia đình em sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn. Và chúng tôi tin rằng với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, những ước mơ của Độ sẽ trở thành hiện thực./.

 

Thanh Nhàn

Đài Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu