Quỳnh Lưu – Điểm sáng huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng nhà văn hóa thôn bản
 
Quỳnh Lưu – Điểm sáng huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng nhà văn hóa thôn bản (16/04/2019 08:15 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Xác định cơ sở vật chất văn hóa là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, những năm qua, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ từ Nhà nước, huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng các thiết chế văn hóa thôn, góp phần xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu – văn minh.

Nhà văn hóa thôn khang trang, to đẹp với đầy đủ các thiết chế đạt chuẩn nông thôn mới được xây dựng hoàn thành là nhờ sự đồng lòng của tập thể cán bộ, nhân dân thôn Minh Thành, xã Quỳnh Long. Thực hiện nghị quyết của Chi bộ, ban công tác mặt trận thôn đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay đóng góp sức người, sức của với tổng kinh phí 750 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn. Mỗi nhân khẩu đóng góp 1,2 triệu đồng trong 3 năm và huy động con em xa quê thành đạt ủng hộ hơn 200 triệu đồng. Ông Nguyễn Tri Phương - Bí thư chi bộ thôn Minh Thành, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu cho biết:“Nghị quyết của chi bộ quyết tâm động viên nhân dân, các đoàn thể tổ chức huy động sức đóng góp của dân xây dựng hội trường thôn. Kết quả thực hiện được nhân dân rất đồng tình ủng hộ, giá trị 750 triệu đồng đã hoàn chỉnh.”


 Nhiều nhà văn hóa thôn bản trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu được xây dựng khang trang hiện đại và đạt chuẩn từ sự ủng hộ,

đóng góp kinh phí của nhân dân


Hiện nay nhà văn hóa thôn Minh Thành được xây dựng mới trên diện tích hơn 200 m2, có sân chơi bãi tập, nhà vệ sinh khép kín hiện đại. Các thiết chế văn hóa bên trong như bàn ghế, loa đài, cờ, khẩu hiệu… cũng được trang bị mới. Không chỉ là nơi sinh hoạt, hội họp mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ của các tổ chức, đoàn thể, là nơi thể hiện sự gắn bó, đoàn kết của cộng đồng dân cư. Vì thế mỗi người dân đều thấy vui mừng phấn khởi khi được đóng góp sức mình cho công trình đẹp đẽ này. Ông Trần Đình Lý - Người dân thôn Minh Thành, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu cho hay:“Với thôn Minh Thành này làm chặt chẽ, ý thức thực hiện nhiệm vụ của chi bộ giao cho các tổ chức đoàn thể quần chúng nhân dân. Tôi cũng là người tham gia đóng góp xây dựng vừa đi vận động các người dân ở khắp nơi trong tỉnh là con em quê hương thì mọi người hoàn toàn thống nhất rất cao, ủng hộ từ các cụ cho đến người trẻ đều tham gia vào đó.”

Nhà văn hóa thôn Minh Thành, xã Quỳnh Long được xây dựng từ nguồn lực xã hội hóa với đầy đủ các thiết chế đạt chuẩn


Nhà văn hóa thôn bản được xây dựng đạt chuẩn trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng và đáp ứng nhu cầu hội họp tại cơ sở


 Không chỉ Quỳnh Long mà thời gian qua, nhiều địa phương ở Quỳnh Lưu đã làm tốt công tác huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng nhà văn hóa thôn bản như Quỳnh Yên, Quỳnh Hậu, Ngọc Sơn, Quỳnh Đôi… Điển hình là nhà văn hóa thôn 4, xã Quỳnh Yên với kinh phí gần 4 tỷ đồng, nhà văn hóa thôn 4, xã Quỳnh Hậu với kinh phí hơn 2 tỷ đồng… đều được huy động từ nguồn lực xã hội hóa, mỗi hộ dân trong thôn đóng góp từ 2 – 6 triệu đồng. Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp, con em xa quê thành đạt cũng tích cực tham gia ủng hộ các thôn xóm để có thêm nguồn lực xây dựng mới nhà văn hóa khang trang, hiện đại và đạt chuẩn nông thôn mới. Điều này đã góp phần nâng cao và hoàn thiện tiêu chí văn hóa tại các địa phương. Hiện nay 366/394 thôn bản ở Quỳnh Lưu đã có nhà văn hóa, 212 thôn có sân thể thao trong khuôn viên nhà văn hóa thôn… Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa toàn huyện có 23 xã đạt tiêu chí. Ông Hoàng Phú - Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Quỳnh Lưu nói:“Các xã cần bố trí quỹ đất đảm bảo diện tích xây dựng các nhà văn hóa và khu thể thao cho các thôn bản. Thứ 2 trên cơ sở các chủ trương chính sách của tỉnh, huyện hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thì các xã các thôn đẩy mạnh việc tăng cường xã hội hóa xây dựng các nhà văn hóa thôn và tổ chức các hoạt động. Thứ 3 sau khi xây dựng nhà văn hóa thì tổ chức khai thác hiệu quả các nhà văn hóa thôn bản là nơi sinh hoạt cộng đồng.”

Xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở là việc cần thiết, là yếu tố không thể thiếu trong xây dựng nông thôn mới. Việc xây dựng đã khó thì việc duy trì và phát huy hết hiệu quả của nó lại càng khó hơn, đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội. Tin tưởng rằng thời gian tới huyện Quỳnh Lưu sẽ tiếp tục phát huy tốt nội lực, vận động tuyên truyền nhân dân hưởng ứng, thực hiện đảm bảo các tiêu chí nông thôn mới./.

 

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu