Hiệu quả phong trào Đoàn ở Quỳnh Lưu
 
Hiệu quả phong trào Đoàn ở Quỳnh Lưu (14/03/2019 02:57 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Phát huy tinh thần tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, sáng tạo; với vai trò nòng cốt, đoàn viên thanh niên huyện Quỳnh Lưu đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, chương trình công tác; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tê - xã hội, an ninh - quốc phòng ở địa phương. 

Chúng tôi về xã Sơn Hải, một trong những xã vùng biển gặp khá nhiều khó khăn trong công tác đoàn bởi lực lượng thanh niên ở đây chủ yếu đi biển dài ngày hoặc đi làm ăn xa. Chính vì vậy, tỷ lệ tập hợp đoàn viên của xã chỉ đạt 70%. Tuy nhiên, với việc tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, phù hợp với nhu cầu thực tế của thanh niên, nhất là xây dựng các hoạt động phong trào thanh niên xung kích vì cuộc sống cộng đồng đã thu hút được thanh niên địa phương hăng hái tham gia. Trong thời gian qua, đoàn xã Sơn hải đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện như quyên góp quần áo cũ tặng đồng bào vùng sâu vùng xa, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa. Thành lập đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi. Phát động chương trình “rửa xe tình nguyện” thực hiện vào chủ nhật hàng tuần, “giữ xe”, “bán nước giải khát” gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó. Đoàn viên Nguyễn Thị Quỳnh –Bí thư chi đoàn 2, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Xóm em cũng có lập nhóm của Đoàn thanh niên, mọi người cũng có dùng FB hết cả cho nên mình cho mọi người vào đó cả, có gì mình thông báo, giải thích rõ ràng. Nói như thế nào để các bạn hiểu và hăng hái làm những công việc mà đoàn xã đề ra. Các bạn nữ cũng như các bạn nam đều nhiệt tình tham gia các phong trào”

Đoàn viên xã Sơn Hải tích cực tham gia phong trào bảo vệ môi trường


 Đoàn viên thanh niên xã Quỳnh Đôi tặng quà cho các hộ nghèo khó khăn


Cùng với đó, nhân dịp đầu năm học mới nhằm kịp thời động viên, chia sẻ với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Đoàn xã Sơn Hải thực hiện chương trình “Tiếp bước em đến trường” giúp đỡ các em học sinh nghèo, cận nghèo, trẻ khuyết tật. Ngoài ra, còn thành lập Đội TNTN bảo vệ môi trường. Đảm nhận tốt công tác vệ sinh, chăm sóc khuôn viên nhà bia tưởng niệm liệt sỹ hàng tháng. Cùng với chính quyền ra quân khắc phục sự cố thiên tai, giải tỏa hành lang giao thông, giúp nhân dân vận chuyển tài sản, vật nuôi trong các cơn bão. Ngoài ra, đoàn xã Sơn Hải cũng đã tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới, trong đó đảm nhận một số tiêu chí nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tổ chức Đoàn như chỉ đạo 13/13 chi đoàn khối nông thôn tổ chức tốt Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh bằng việc quét dọn, phát quang đường làng ngõ xóm hàng tháng. Tham gia làm giao thông thuỷ lợi nội đồng.... Chị Trần Thị Yến – Bí thư chi đoàn xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu nói: “Mạnh nhất của Sơn hải có thể nói là ngày thứ 7 tình nguyện và chủ nhật xanh, hoạt động đó được duy trì đều đặn hàng tháng. Mỗi chi đoàn sẽ đăng ký và thực hiện một tháng và các bạn nhận chăm sóc Đài tưởng niệm và khuôn viên giếng mới, đảm bảo cảnh quan của địa phương luôn luôn xanh sạch đẹp. Bên cạnh đó thì phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia tình nguyện được các cấp bộ đoàn đánh giá cao”

Đoàn viên thanh niên Quỳnh Lưu  ra quân tháng thanh niên 2019


Vào dịp tết, tổ chức đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều tích cực tổ chức các hoạt động giúp đỡ người nghèo 

như gói bánh chưng, thu gom quần áo cũ, thăm, tặng quà


 Để phong trào đoàn phát triển sôi nổi, hiệu quả, đoàn thanh niên các cấp trong toàn huyện Quỳnh Lưu đã chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động trong chiến dịch TNTN hàng năm cụ thể, phù hợp với tình hình của địa phương, đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với các đội thanh niên tình nguyện, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Cùng với Phong trào “Xung kích tình nguyện”, Huyện đoàn Quỳnh Lưu còn phát động đoàn viên thanh niên thực hiện tốt phong trào “đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”. Trong đó, tiêu biểu là hoạt động hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, các cấp bộ đoàn đã tích cực huy động các nguồn vốn cho thanh niên vay, phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quản lý tốt vốn vay ủy thác. Từ đó, đã có nhiều mô hình kinh tế của thanh niên cho thu nhập cao, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Đến nay, tổng số quỹ cấp hội đạt 285 triệu đồng, đã tổ chức giải ngân cho 15 dự án phát triển kinh tế “chăn nuôi bò sữa”, “chăn nuôi trang trại”, “đồ mộc dân dụng”… Đồng thời, phối hợp với các ngành mở các lớp tập huấn khuyến công, ngư, áp dụng KHKT vào sản xuất. Công tác tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu việc làm được các tổ chức đoàn các cấp quan tâm thông qua các hoạt động “truyền thông về nghề nghiệp và việc làm” và thành lập các CLB thanh niên lập nghiệp cấp huyện. Anh Nguyễn Hữu Công – Phó bí thư huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Qua phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, thứ nhất là đã giúp cho đối tượng đoàn viên, thanh niên trong trường học có định hướng nghề nghiệp, việc làm sau khi rời ghế nhà trường, thứ 2, là đối với đoàn viên thanh niên nông thôn trên địa bàn thì đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động và tăng thu nhập kinh tế”  

     Bên cạnh đó, hoạt động TDTT cũng được đoàn viên thanh niên trong huyện tích cực tham gia

      

    Có thể nói, những hoạt động và việc làm cụ thể của tuổi trẻ huyện Quỳnh Lưu thời gian qua đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đoàn viên. Những hoạt động của đoàn thành niên đã thực sự tạo không khí thi đua sôi nổi và sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện rõ nét tinh thần trách nhiệm, xung kích, tình nguyện trong mỗi đoàn viên thanh niên, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

         

 

Ngọc Bích

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu