Hiệu quả từ phong trào xây dựng làng văn hóa ở Quỳnh Lưu
 
Hiệu quả từ phong trào xây dựng làng văn hóa ở Quỳnh Lưu (22/03/2019 03:39 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là cuộc vận động lớn, mà trọng tâm là xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”. Qua gần 20 năm thực hiện, phong trào xây dựng “làng văn hóa”, “gia đình văn hóa” ở Quỳnh Lưu đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Xóm 6, xã Quỳnh Minh là một trong những xóm sớm được công nhận danh hiệu “làng văn hóa” của huyện Quỳnh Lưu. Từ khi được công nhận lần đầu tiên năm 2002 đến nay, xóm vẫn luôn nỗ lực để giữ vững danh hiệu này. Hiện xóm có 131 hộ với hơn 400 nhân khẩu. Để xây dựng làng văn hóa một cách thiết thực, hiệu quả, xóm thành lập 8 tổ tự quản. Quy ước được đề ra là cùng nhau hỗ trợ xây dựng phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phòng ngừa đấu tranh tố giác các loại tội phạm, chăm lo quản lý giáo dục con cháu. Phòng tai nạn và ô nhiễm môi trường. Vì thế đời sống kinh tế văn hoá của xóm ngày càng phát triển. Đến nay số hộ khá, giàu chiếm 50%, hộ nghèo chỉ còn 2 hộ. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên 34 triệu đồng/người/năm. 92% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá, gia đình thể thao đạt 50%. Ông Nguyễn Văn Hợi - Xóm phó xóm 6, xã Quỳnh Minh nói:“Trong cấp ủy, ban cán sự xóm. Nói chung các ban ngành đoàn thể thống nhất được các chỉ tiêu đưa vào làng văn hóa” thứ nhất là đưa vào các hộ, đoàn thể để đăng ký gia đình văn hóa. Về mục đích của gia đình văn hóa là đủ các chỉ tiêu ví dụ như môi trường sạch đẹp, sinh đẻ có kế hoạch, thứ 3 là về tội phạm không có”

 Nhiều nhà văn hóa xóm khang trang ở Quỳnh Lưu đều từ huy động sức đóng góp của nhân dân


Đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp được xây dựng theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”


Sau gần 20 năm thực hiện phong trào, Quỳnh Lưu đã phát huy được sức mạnh và huy động mọi nguồn lực của nhân dân làm trọng tâm để xây dựng đời sống văn hoá; tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong toàn xã hội. Công tác tuyên truyền luôn được chú trọng, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng thông qua hệ thống Truyền thanh- truyền hình, cổ động trực quan, sân khấu hoá qua các hội thi, hội diễn, toạ đàm giao lưu, gặp mặt…Phong trào xây dựng GĐVH được chú trọng phát triển cả lượng và chất, nhận thức của cán bộ và nhân dân về xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa được nâng lên. Năm 2018, tỷ lệ gia đình văn hóa của Quỳnh Lưu đạt 84,2%, làng văn hóa đạt 73,9%. Tuy nhiên, bên cạnh những xã có 100% thôn được công nhận làng văn hoá và liên tục giữ vững danh hiệu thì cũng có nhiều xóm mất danh hiệu vì công tác dân số KHHGĐ, an ninh trật tự chưa đạt quy định.

 Phong trào văn nghệ, TDTT ở các xóm phát triển mạnh


Các mô hình kinh tế hiệu quả được nhân rộng góp phần nâng cao đời sống nhân dân


 “Quỳnh Minh những năm trước đây thì có 9/9 xóm đạt văn hóa. Trong những năm gầy đây có giảm tỷ lệ này hơn với lý do là tỷ lệ sinh con 3 trên mức bình quân chung của xã. Do vậy, Đảng ủy, chính quyền đã thống nhất chủ trương ban hành nghị quyết chuyên đề về quan tâm đẩy mạnh chất lượng dân số kế hoạch hóa gia đình. Chính vì thế địa phương cũng bám vào tinh thần NQ này để tăng cường chỉ đạo các xóm quan tâm hơn đến công tác văn hóa, đặc biệt là công tác kế hoạch hóa gia đình” Ông Hồ Diên Hữu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Minh cho biết.

Trên cơ sở thực hiện Quy chế dân chủ và quy ước làng văn hóa, gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, nhân dân đã bàn bạc và quyết định hiến đất, góp công, góp của xây dựng NTM. Qua đó có nhiều thôn xóm nhân dân đã đóng góp hàng trăm triệu đồng làm nhà văn hóa, làm đường. Đến nay, toàn huyện, có 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới chiếm 53%. 379/406 thôn có nhà văn hóa gắn với sân chơi, bãi tập, đạt 93,34%. Từ đó nâng chất lượng các hoạt động văn hóa, hội họp thôn, bản và các tổ chức quần chúng ở cơ sở. 100% thôn, bản, khối phố có hương ước, qui ước được UBND huyện phê duyệt. Quy ước thôn, bản đã góp phần tích cực vào việc thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và quy định của địa phương, an ninh trật tự được đảm bảo. Việc cưới, việc tang và lễ hội thực hiện tốt theo nếp sống văn hóa. Những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình và cộng đồng được hòa giải kịp thời, thấu tình, đạt lý ngay tại khu dân cư. Ông Hồ Ngọc Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu chia sẻ:“Việc định hướng xây dựng làng văn hóa thì chúng tôi quan tâm nhất là xây dựng làng văn hóa từ yêu cầu và nhất là từ trách nhiệm của mỗi người dân cho làng mình đạt làng văn hóa. Các tiêu chí của làng văn hóa như tiêu chí về phát triển kinh tế, giảm nghèo một cách bền vững, không có các tai tệ nạn xã hội, đảm bảo cho làng được bình yên thì triển khai khá đồng bộ. Đây là một điều kiện hết sức quan trọng trong xây dựng NTM để phấn đấu đến năm 2020 Quỳnh Lưu cơ bản trở thành huyện NTM”

Phong trào làng văn hóa gắn với xây dựng NTM diễn ra sôi nổi ở các làng quê


Hiện nay, Quỳnh Lưu đang triển khai đánh giá tiêu chí “làng văn hóa”, “gia đình văn hóa” theo Nghị định 122/2018/NĐ-CP nhằm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Nội dung Nghị định có nhiều điểm mới quy định chi tiết về tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận Danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”... Qua đó, đánh giá thực chất hơn, tạo động lực quan trọng thúc đẩy KT-XH phát triển, quốc phòng - an ninh giữ vững, đẩy lùi các tệ nạn xã hội./. 

Thanh Nhàn

Đài Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu