Hương trầm xứ Quỳnh vào vụ tết
 
Hương trầm xứ Quỳnh vào vụ tết (13/12/2019 04:04 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Những năm gần đây, phong trào sản xuất hương trầm ở huyện Quỳnh Lưu phát triển mạnh. Qua đó đã từng bước khẳng định thương hiệu hương trầm xứ Quỳnh và ngày càng được người tiêu dùng đón nhận. Hiện nay bà con sản xuất hương trầm Quỳnh Lưu đang bận rộn với những đơn hàng cuối năm để kịp cung ứng phục vụ thị trường tết Canh Tý 2020.

Với lợi thế và tiềm năng về đất đai nên những năm qua, huyện Quỳnh Lưu đã khuyến khích bà con các xã miền núi trồng cây nhang bài để cung cấp nguyên liệu cho sản xuất hương trầm. Toàn huyện hiện có gần 500 ha cây nhang bài, tập trung ở các xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu, Tân Thắng Quỳnh Tân… Trong đó xã Quỳnh Thắng có diện tích lớn nhất với 350 ha. Mỗi ha trồng nhang bài, bà con sẽ thu hoạch được gần 4 tấn bột nguyên liệu khô. Với giá bán 50 - 60 triệu đồng/tấn, mỗi ha bà con thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Do đó ngoài việc động viên bà con ổn định diện tích, hiện nay xã Quỳnh Thắng còn tích cực xây dựng làng nghề sản xuất hương trầm tại xóm 1,2,3 và xóm 13. Bà Trần Thị Yên - Xóm 1, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Đất ở Quỳnh Thắng đây trồng nhang bài hợp lắm, không có cây gì lợi nhuận hơn nhang bài. Nhà tôi trồng gần 1 ha mỗi năm cũng thu nhập cả trăm triệu đồng.”

Tranh thủ ngày nắng, bà con làng nghề hương trầm Quỳnh Đôi phơi lại chu hương để bước vào công đoạn quấn hương


Có sẵn nguồn nguyên liệu bột nhang bài khô với giá thành hợp lý nên người dân Quỳnh Lưu đã phát triển nghề sản xuất hương trầm ở các xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Hồng, Quỳnh Châu, Quỳnh Tân…Đặc biệt là tại làng nghề hương trầm Quỳnh Đôi. Được UBND tỉnh chính thức công nhận từ năm 2011, đến nay làng nghề đã có gần 20 hộ tham gia làm nghề thường xuyên với 60 lao động. Bình quân mỗi năm, bà con làng nghề sản xuất được khoảng 205.000 búp hương trầm với tổng doanh thu gần 1,3 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của mỗi lao động đạt hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Ông Hồ Sỹ Hưng - Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu cho biết:“ Để chuẩn bị cho vụ hương tết năm 2020 thì hiện nay các hộ của làng nghề đang tất bật sản xuất. Một số hộ đã xuất đi các nơi, sản phẩm đã bán ra thị trường miền Nam. Xã cũng động viên bà con làm nghề chú trọng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã để hương trầm làng Quỳnh đi được xa hơn.”

Từng búp hương trầm được quấn cẩn thận, tỉ mỉ như chất chứa cả tấm lòng của người làm nghề


Hương trầm Quỳnh Lưu đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường


Hiện nay, để phục vụ nhu cầu nhân dân trong dịp tết Canh Tý 2020, bà con làng nghề đang tích cực sản xuất và đóng gói sản phẩm để vừa đáp ứng nhu cầu thị trường vừa nâng cao thu nhập. Theo bà Nguyễn Thị Huê – chủ cơ sở sản xuất trầm Hương Quỳnh, làng nghề xã Quỳnh Đôi thì đến thời điểm này, bà con đã sản xuất được khoảng 50% sản lượng, các hộ đã xuất bán đi các thị trường xa như các tỉnh phía Nam, khu vực Tây Nguyên. Riêng tại cơ sở sản xuất Hương Quỳnh, đến nay cũng đã xuất bán được 25 ngàn búp, số lượng 30 ngàn búp còn lại đã có khách hàng đặt từ trước và cũng đã hoàn thành công đoạn đóng gói, dán tem nhãn.

“ Gia đình tôi làm nghề năm nay đã vào mùa rộ rồi và đang giữa mùa làm hương, sản lượng như năm ngoái từ 50 – 60 vạn hương. Hiện tại gia đình đã sản xuất được 50% số lượng rồi, còn lại thợ đang tiếp tục làm.” Bà Nguyễn Thị Huê - Chủ cơ sở Hương Quỳnh, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu cho hay.

Tết đến xuân về, bên cạnh mâm ngũ quả, nồi bánh chưng xanh thì mỗi gia đình Việt Nam đều có thêm những búp hương trầm để vị tết thêm đậm đà hơn. Theo chân người, hương trầm xứ Quỳnh đã góp phần làm nên hương vị tết Việt đậm bản sắc ở nhiều vùng quê./.

Lê Nhung

Trung tâm VH,TT&TT Quỳnh Lưu

 

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu