Quỳnh Lưu: Nghị lực vượt khó của những người khuyết tật
 
Quỳnh Lưu: Nghị lực vượt khó của những người khuyết tật (16/04/2019 07:52 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Trải qua biết bao khó khăn trong cuộc sống, nhiều người khuyết tật trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu vẫn tràn đầy nghị lực, vượt qua nỗi đau để vươn lên phát triển kinh tế, làm chủ cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Họ là những tấm gương sáng để nhiều người noi theo.

Sau khi trở về địa phương, anh Trương Văn Ngọ sinh năm 1966 ở thôn Hòa Bình, xã Quỳnh Nghĩa đã mang trên mình thương tật nặng tới 85% của chiến tranh. Cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh của anh Ngọ, chị Hồ Thị Trúc người cùng làng đã bỏ qua sự bàn tán của mọi người xung quanh và quyết định lấy anh làm chồng. Để lo cho gia đình bé nhỏ của mình trong khi sức khỏe thì yếu, đôi bàn tay và hai con mắt của anh lại không còn vì vậy, anh đã trăn trở và suy nghĩ làm thế nào để có thể tự nuôi được mình và không trở thành gánh nặng cho gia đình. Cùng với sự giúp đỡ của người thân và gia đình, anh Trương Văn Ngọ đã quyết định làm nghề dịch vụ buôn bán và sau đó là mở thêm đại lý bán gas, chè Thái Nguyên. Khách hàng đến với anh, ngoài sự uy tín thì họ còn khâm phục về một người tàn tật - mù mắt, mất đi 2 bàn tay nhưng giàu nghị lực, biết vượt qua số phận để vươn lên. Mỗi tháng gia đình anh lãi ròng từ 5 – 7 triệu đồng, đây là số tiền không hề nhỏ đối với một người khuyết tật nặng như anh. Anh Trương Văn Ngọ tâm sự:“Người ta thường nói giàu 2 con mắt khó đôi bàn tay nhưng bản thân tôi thì tay đã mất và mắt thì cũng đã hoàn toàn mất hết thị lực nhưng bằng nghị lực, sự phấn đấu mình phải làm thế nào đó để theo lời Bác Hồ nói là tàn nhưng không phế. Từ chỗ đó nên tôi cùng với gia đình thì để làm ăn bươn chải, quyết tâm để vượt lên số phận”

Chị Đinh Thị Hằng bị teo và liệt chân phải nhưng bừng nghị lực của mình chị đã làm chủ tiệm may và có thu nhập 10 triệu đồng/1thang


Chia tay anh Trương Đắc Ngọ, chúng tôi tìm về nhà chị Đinh Thị Hằng ở thôn 5, xã Quỳnh Nghĩa. Chị Hằng sinh năm 1973, hơn 1 tuổi, chị bị hậu sởi khiến 1 chân bị teo và tê liệt hoàn toàn. Sau khi học hết cấp 2, với mong muốn kiếm cái nghề để nuôi sống cho bản thân, chị đã tự học hỏi, mày mò và sau một thời gian ngắn chị Hằng đã may, cắt vải thành thảo và trở thành một bà chủ tiệm may trong làng. Đến nay chị đã theo nghề may được 26 năm nhưng chị đã có 25 năm trong nghề dạy cho những người đến theo học may. Mỗi năm có 2 người đến xin học, học xong nếu muốn ở lại chị Hằng cũng sẵn sàng tạo điều kiện. Hiện nay, chị Hằng chủ yếu là cắt vải, tạo kiểu mẫu, thời gian rãnh thì chị may. Vì tiệm đông khách nên chị còn thuê thêm 2 người trong làng làm, mỗi lao động với mức lượng cơ bản là 3 triệu đồng. Mỗi, tháng thu nhập từ tiệm may lên đến 10 triệu đồng và đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình chị. Chị Đinh Thị Hằng chia sẻ: “Mình muốn kiếm cái nghề chi để nuôi bản thân, cốt may 1 cái đồ hay cái cái quần để kiếm tiền nuôi mình thôi chứ không nghỉ được như ri mô, 1 tháng thì mình kiếm được mươi triệu.”

Anh Trương Văn Ngọ (bên phải) bị cụt 2 bàn tay và mù 2 con mắt


Đó là 2 trong số 17 tấm gương điển hình người khuyết tật vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi của huyện Quỳnh Lưu có thu nhập lãi ròng mỗi năm từ 50 triệu đồng. Đặc biệt có những đối tượng khuyết tật nặng như anh Trương Văn Ngọ ở thôn Hòa Bình, xã Quỳnh Nghĩa; anh Hoàng Đình Lộc cụt 2 chân ở thôn 8, xã Quỳnh Châu; chị Đậu Thị Nga ở thôn 6, xã Quỳnh Văn bị khuyết tậ tứ chi. Họ là những tấm gương sáng, vượt lên số phận tật nguyền để tự tìm cho mình một cộng việc phù hợp để nuôi bản thân không phụ thuộc vào gia đình. Nhưng hầu hết những người khuyết tật đó lại là những ông chủ, bà chủ không những có việc làm ổn định, thu nhập cao mà còn tạo công ăn việc làm cho một số lao động địa phương. Ông Dương Danh Hòa – Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và TMC huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Toàn huyện có trên 100 người có thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên, trong đó có 17 NKT có thu nhập lãi ròng từ 50 triệu đồng trở lên. Trong đó có một số đối tượng khuyết tật nặng như anh Nguyễn Thanh Quyền ở thôn 10 xã Quỳnh Hậu cụt cả 2 chân; anh Trương Văn Ngọ ở thôn Hòa Bình, xã Quỳnh Nghĩa mù cả 2 mặt và cụt 10 ngón tay… là những người khuyết tật nặng nhưng họ đã vượt lên chính mình, bằng nghị lực và khối óc và họ đã quyết tâm vươn lên để làm giàu.”

Mỗi người một số phận, một hoàn cảnh khách nhau nhưng bằng nghị lực của mình, những người khuyết tất ấy đã vươn lên để tự khẳng định bản thân, sống có ích cho gia đình, xã hội... Họ là những tấm gương sáng để nhiều người học tập và noi theo./.

Thúy Nga

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu