Trạm y tế xã Ngọc Sơn – Điểm sáng trong khám chữa bệnh cho nhân dân
 
Trạm y tế xã Ngọc Sơn – Điểm sáng trong khám chữa bệnh cho nhân dân (18/02/2019 03:16 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Những năm qua, trạm y tế xã Ngọc Sơn luôn là đơn vị dẫn đầu khối y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu về làm tốt công tác quản lý điều hành, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và nơi đây còn là điển hình về thực hiện y đức “Lương y như từ mẫu”. Qua đó, đã tạo được địa chỉ tin cậy, niềm tin vững chắc cho nhân dân khi đến thăm khám.

Để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, trạm y tế xã Ngọc Sơn đã đặt ra tiêu chí phấn đấu là ngoài chữa các bệnh thông thường như cảm sốt, viêm khớp, dạ dày, viêm họng… thì còn phát hiện và chữa khỏi một số bệnh mà trước đây người dân phải đi điều trị ở tuyến trên. Đồng thời, qua việc học tập Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 5 gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì Trạm thường đăng ký nội dung làm theo là họp ít, họp ngắn, làm nhiều, đưa chất lượng cao vào công việc. Bên cạnh đó, đặt ra phương châm xanh – sạch  - đẹp, phục vụ nhân dân một cách tốt nhất để bệnh nhân đến với trạm ngày một nhiều hơn. Chính vì vậy, mỗi bệnh nhân đến với Trạm đều được đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo. Không những thế, Trạm còn không ngừng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh. Đối với các chương trình y tế được triển khai đồng bộ và đạt được kết quả tốt như: vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống sốt xuất huyết, sốt rét, phòng chống phong, bệnh chân tay miệng. Trạm cũng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe trẻ vị thành niên, vận động người dân cần quan tâm chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh ở chính bản thân mỗi người. Bà Trần Thị Mai – xóm 3, xã Ngọc Sơn nói: “Người bệnh đến trạm y tế thì đội ngũ y sỹ, điều dưỡng đón tiếp rất niềm nở, khám đầy đủ, kể cả nửa đêm bệnh nhân đến họ cũng nhanh chóng đến hỏi thăm và khám bệnh. Nói chung họ nhiệt tình lắm, đều lo cho dân cho nhanh khỏe. Khám chữa bệnh thì toàn dân không ai chê trách được.”

Mỗi năm trạm y tế xã Ngọc Sơn khám chữa bệnh Tây y và Đông y kết hợp cho hơn 1.700 lượt người


Trạm y tế xã Ngọc Sơn - Điểm sáng trong khám chữa bệnh cho nhân dân


Trạm y tế xã Ngọc Sơn hiện chỉ có 5 người gồm 1 y sỹ, 1 điều dưỡng trung học, 1 nữ hộ sinh cao đẳng, 1 nữ sinh trung học và 1 cao đẳng dược. Mặc dù, cơ sở vật chất đã khang trang, khuôn viên sạch đẹp nhưng các thiết bị hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh thì đang còn thiếu thốn nhưng với trình độ, kinh nghiệm, tay nghề của đội ngũ y sỹ, điều dưỡng nơi đây được rèn luyện, tích lũy qua nhiều năm nên bệnh nhân của xã nhà luôn tin tưởng đến trạm xá để khám, điều trị mỗi khi bị bệnh. Tính trong năm 2018, Trạm đã đón hơn 5.500 lượt người đến khám bệnh, trong đó điều trị bằng phương pháp tây y và đông y cho gần 1.700 lượt người. Để làm tốt được công tác này, trạm đã giao trách nhiệm cho từng người theo chuyên môn bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, thường xuyên đánh giá năng lực công tác bằng hiệu quả công việc hàng ngày. Đối với những người chưa làm tốt trách nhiệm của mình thì cũng không nhắc nhở theo hướng cứng nhắc mà phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc làm mẫu, để cấp dưới noi theo. Trong tư vấn cho bệnh nhân chuyển tuyến, nên đi bệnh viện nào thì trạm luôn làm một cách thiết thực, phù hợp với bệnh tình và kinh tế của mỗi gia đình. Trạm cũng thường xuyên nắm bắt thông tin phản ánh từ nhân dân để cái nào tốt thì tiếp tục phát huy, nếu còn những sai sót thì tìm hướng khắc phục ngay. Y sỹ Hồ Văn Tuyển - Trạm trưởng trạm y tế xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Trạm thường xuyên quán triệt với anh em một là về tác phong đi lại, ăn nói, giao tiếp, phục vụ thì phải nhẹ nhàng. Thứ hai phải nâng cao tinh thần, trách nhiệm về công tác chuyên môn, đạo đức, y đức. Cách phục vụ của trạm luôn đầy đủ, không những khám bệnh mà còn từ cái thìa, chén uống nước, chăn, màn, nước rửa đều thuận tiện. Thứ ba là về chi phí khám chữa bệnh thấp mà nhân dân thấy có hiệu quả, hài lòng thì họ đến với trạm nhiều, ít đi lên tuyến trên hơn.”

Trạm y tế xã Ngọc Sơn có phương châm là họp ít, họp ngắn, làm nhiều, đưa chất lượng cao vào công việc


Với những cách làm sáng tạo, khoa học cùng với những kết quả đã đạt được nên nhiều năm liên tục trạm y tế xã Ngọc Sơn giữ vững vị trí xếp tốp đầu của huyện, được cấp trên tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Từ sự uy tín, trách nhiệm với nhân dân nên số lượng người đến thăm khám và điều trị tại trạm y tế ngày càng đông, qua đó đã góp phần giảm tải bệnh nhân đối với bệnh viện tuyến trên./.

Hồng Diện

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu