Quỳnh Lưu - Siết chặt quản lý thị trường dịp cuối năm
 
Quỳnh Lưu - Siết chặt quản lý thị trường dịp cuối năm (07/01/2019 10:19 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Vào dịp Tết nguyên đán, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng cao. Do đó để hạn chế tình trạng một số đối tượng xấu sẽ lợi dụng trục lợi, buôn bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường, hiện nay các ban ngành chức năng huyện Quỳnh Lưu đang triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm siết chặt quản lý thị trường dịp cuối năm.

Chợ Giát là trung tâm mua sắm lớn của huyện Quỳnh Lưu với đa dạng các mặt hàng phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Thời điểm này, các cửa hàng đã nhập về khối lượng hàng hóa lớn để chuẩn bị cung ứng cho dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tuy nhiên, với đa dạng như vậy thì người tiêu dùng thực sự băn khoăn, lo lắng vì khó lựa chọn. Để đảm bảo cho người dân yên tâm mua sắm những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thời điểm hiện nay đội quản lý thị trường số 4 Nghệ An đóng chân tại huyện Quỳnh Lưu đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng như Công an huyện, phòng y tế, Ban quản lý chợ, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cửa hàng, siêu thị. Đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các chủ cơ sở trong việc buôn bán các mặt hàng đảm bảo chất lượng, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc và niêm yết giá cả cụ thể. Cùng với đó, yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết không vi phạm pháp luật. Chị Nguyễn Thị Anh Thơ - Chủ cửa hàng buôn bán bánh kẹo tại chợ Giát, huyện Quỳnh Lưu cho hay:“ Phương châm kinh doanh của chúng tôi là theo đúng quy định của pháp luật cho nên hàng hóa, thực phẩm tết chúng tôi chú trọng khâu bảo quản; nguồn gốc phải rõ ràng; những mặt hàng mẫu mã đẹp, chất lượng tốt; đồng thời có sự kiểm tra, kiểm định thường xuyên của các cơ quan chức năng.”

Chợ Giát là trung tâm thương mại lớn tại huyện Quỳnh LưuThị trường bánh kẹo, thực phẩm phong phú, đa dạng nên lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra kiểm soát về chất lượng, 

hạn chế các chủ cửa hàng trà trộn hàng giả, hàng nhái


Quỳnh Lưu là huyện có số lượng chợ, trung tâm thương mại tương đối lớn. Địa bàn huyện rộng, lại giáp ranh với nhiều nơi, do đó công tác quản lý thị trường gặp nhiều khó khăn do lực lượng mỏng. Tuy nhiên với quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất những vụ việc vi phạm, thời gian qua các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ. Trong đó để ngăn ngừa tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn, Đội quản lý thị trường số 4 Nghệ An đã chủ động nắm bắt thông tin từ cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, bám địa bàn. Lực lượng chức năng đã có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và các chế tài xử phạt đến tất cả các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Đồng thời tổ chức ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nhờ đó mà ý thức đấu tranh của người dân về lĩnh vực này ngày càng được nâng cao. Như tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, là trung tâm kinh tế của huyện Quỳnh Lưu với 1.238 hộ kinh doanh cá thể và 70 doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Những năm qua thị trấn đã phối hợp tốt với các đơn vị chức năng, nhất là đội quản lý thị trường để tổ chức các đợt kiểm tra hàng giả, hàng nhái, an toàn vệ sinh thực phẩm dịp lễ tết. Vào dịp tết Kỷ Hợi sắp tới, hiện nay thị trấn Cầu Giát đã tổ chức ký cam kết đến 100% hộ kinh doanh, bán hàng trên địa bàn không vi phạm quy định pháp luật. - Ông Võ Đức Mùi - Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Giát trao đổi thêm.

Lực lượng quản lý thị trường trực tiếp tuyên truyền và tổ chức ký cam kết cho các chủ kinh doanh


Trong năm 2018, thực hiện kế hoạch kiểm tra rà soát và từ các nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, đội quản lý thị trường số 4 Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý 308 vụ việc vi phạm với tổng trị thu phạt hơn 1,8 tỷ đồng. Trong đó về hàng lậu, hàng cấm đã kiểm tra, xử lý thu phạt hơn 290 triệu đồng, hàng giả gần 40 triệu đồng, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm hơn 291 triệu đồng; hàng không rõ nguồn gốc, hàng quá hạn gần 340 triệu đồng. Hiện nay, thực hiện chuyên đề mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng chức năng đang tăng cường huy động nhân lực, có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và chú trọng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, nhà hàng.

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, nhà hàng


“Từ nay đến tết và sau tết Kỷ Hợi chúng tôi đảm bảo 100% quân số có mặt tại địa bàn để nắm vững địa bàn, nắm vững đối tượng kinh doanh, đặc biệt mở đợt cao điểm tuyên truyền, giáo dục người tiêu dùng và người bán hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp cung ứng hàng hóa ra thị trường phải đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, cam kết không vi phạm sở hữu trí tuệ đã được nhà nước bảo hộ. Đối với những trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội để đảm bảo thị trường được bình ổn”- Ông Phạm Ngọc Phú - Đội trưởng đội quản lý thị trường số 4 Nghệ An nhấn mạnh.

Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của lực lượng chức năng trong quản lý thị trường thì mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức để là một người tiêu dùng thông thái, không mua bán, sử dụng, tiêu thụ các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, từ đó tạo điều kiện tiếp tay cho kẻ xấu lợi dụng./.

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu