Quỳnh Lưu: Hội nghị tuyên truyền, vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định
 
Quỳnh Lưu: Hội nghị tuyên truyền, vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định (18/09/2018 03:43 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Sáng ngày 18/9, dưới sự chủ trì của NGƯT Hồ Ngọc Dũng – UVBTVHU - PCT UBND huyện, đồng chí Hoàng Quốc Hoàn – Trưởng phòng lao động thương binh xã hội huyện, huyện Quỳnh Lưu tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định. Tham dự có đồng chí Đặng Cao Thắng - Phó giám đốc Sở lao động thương binh xã hội, đồng chí Hoàng Văn Bộ - Phó bí thư thường trực Huyện ủy cùng các đồng chí là Bí thư, Chủ tịch, cán bộ chính sách, MTTQ và các tổ chức đoàn thể ở 33 xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị


 Đồng chí Hoàng Quốc Hoàn – Trưởng phòng lao động thương binh xã hội huyện báo cáo tình trạng lao động của 

Quỳnh Lưu cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc


Thực hiện chương trình đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc thì từ năm 2005 đến nay, huyện Quỳnh Lưu đã có hơn 420 lao động đi làm việc tại nước này với mức lương từ 1.000 – 1.500 USD/ người. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và tăng nguồn thu nhập ngoại tệ cho huyện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay Quỳnh Lưu có 121 người sau khi hết hạn hợp đồng lao động không về nước, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp. Quỳnh Lưu một trong 10 huyện trên địa bàn tỉnh bị tạm dừng, chưa được đăng ký thi tiếng Hàn. Vì vậy, đã ảnh hưởng đến những lao động khác có mong muốn được đi làm việc tại Hàn Quốc. Trước tình hình đó, huyện đã ban hành 18 văn bản chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn UBND các xã tuyên truyền các lao động hết hạn hợp đồng về nước đúng hạn. Đồng thời, huyện phối hợp tổ chức được 26 cuộc hội nghị tuyên truyền tại các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, thông báo danh sách những lao động cư trú bất hợp pháp hoặc sắp hết hạn hợp đồng trên đài truyền thanh địa phương và niêm yết danh sách tại trụ sở UBND, nhà văn hóa thôn, khối để nhân dân biết và lên án những người cố tình chống đối pháp luật. Kết quả từ năm 2016 đến 2018, tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp của huyện từ 44,67% giảm xuống còn 25,47%.

Đồng chí Đặng Cao Thắng – Phó giám đốc Sở lao động thương binh xã hội đánh giá cao những kết quả bước đầu của huyện Quỳnh Lưu

 về công tác tuyên truyền, vận động lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc


Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ rõ những điểm còn tồn tại, hạn chế trong công tác tuyên truyền và đề ra các giải pháp để giảm thiểu tối đa số lao động trên địa bàn huyện cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Đặng Cao Thắng – Phó giám đốc Sở lao động thương binh xã hội đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả bước đầu của huyện Quỳnh Lưu về công tác tuyên truyền, vận động lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Đây là một trong những thị trường hấp dẫn, có thu nhập cao cho người lao động, do vậy đồng chí Đặng Cao Thắng cũng mong muốn các cấp, các ngành, tổ chức trong hệ thống chính trị của huyện vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ hơn nữa để giải quyết tốt vấn đề này; cần đổi mới tư duy những người làm công tác chính sách để tuyên truyền, vận động có hiệu quả.

Đồng chí Hoàng Văn Bộ - Phó bí thư thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị


NGƯT Hồ Ngọc Dũng – UV BTVHU – PCT UBND huyện kết luận hội nghịKết luận hội nghị, đồng chí phó chủ tịch UBND huyện Hồ Ngọc Dũng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và lâu dài, do vậy đề nghị các địa phương có lao động cư trú bất hợp pháp cần xác định đó là trách nhiệm thuộc về các xã; cần vào cuộc tích cực tìm hiểu rõ nguyên nhân để có hướng tuyên truyền phù hợp; tăng cường bố trí lực lượng để tiếp cận các gia đình và người lao động nhằm nâng cao nhận thức cho họ; trên cơ sở huyện giao giảm lao động quá hạn bằng mọi cách thì các xã, thị trấn phải thực hiện được; UBND mỗi địa phương phải có trách nhiệm thông báo đến các gia đình nếu vi phạm thì phải chịu hoàn toàn rủi ro gặp phải; rà soát và có báo cáo cụ thể, chính xác từng đối tượng; tuyên truyền về mức xử lý vi phạm theo điều 35 Nghị định 95 của Chính phủ; UBND các xã cần tham mưu cho thường trực đảng ủy thành lập các ban, tiểu ban để tuyên vận động các hộ gia đình; tạo điều kiện về sản xuất kinh doanh cho những lao động sau khi về nước, với quyết tâm huyện sẽ giảm được 74/121 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc trong năm nay./.

Hồng Diện

  

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu