Nét đẹp văn hóa trong lễ khai bút đầu xuân ở Quỳnh Lưu
 
Nét đẹp văn hóa trong lễ khai bút đầu xuân ở Quỳnh Lưu (06/02/2019 09:55 AM)


Sáng ngày 6/2/2019 tức ngày 2 tết Kỷ Hợi, Hội khuyến học xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu đã long trọng tổ chức Lễ khai bút đầu xuân năm mới và tuyên dương các em học sinh xuất sắc. Tham dự có đồng chí Phan Đình Hiền – Bí thư đảng ủy, đồng chí Hồ Quang Tuấn – Chủ tịch UBND xã. Ban chấp hành Hội khuyến học cùng đông đảo các thầy cô giáo và các em học sinh trên địa bàn.


Quang cảnh lễ khai bút đầu xuân ở xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu. 


Các em học sinh say sưa làm thơ trong ngày khai bút đầu xuân.


Tục khai bút đầu năm là một nét đẹp trong văn hoá của người Việt Nam, nó thể hiện tinh thần hiếu học, ham học hỏi tìm tòi của người Việt đồng thời cho thấy sự tôn trọng chữ nghĩa, đề cao sự học của người dân Việt Nam từ bao đời nay.Từ ý nghĩa thiêng liêng đó  hàng năm vào ngày mồng 2 tết Hội khuyến học xã Quỳnh Đôi lại chuẩn bị giấy bút, đề bài, bàn ghế để đón các em học sinh đến mở hội khai bút. Năm học 2017 – 2018 xã có 8 học sinh giỏi tỉnh, 49 học sinh giỏi huyện và 40 học sinh đậu đại học. Đây thực sự là một thành tích thể hiện bề dày truyền thống hiếu học của xã, xứng đáng là địa phương có thành tích giáo dục xếp hàng đầu của huyện. 
Những bài văn, thơ hay và nét chữ đẹp sẽ được Hội khuyến học xã được khen thưởng.


Tham dự lễ khai bút đầu xuân năm nay có gần 100 em học sinh tiêu biểu, xuất sắc sẽ tham gia viết một bài văn, bài thơ kể lại những việc làm tốt trong năm 2018 mà các em làm được, đồng thời nêu lên những phương hướng, những mục tiêu phấn đấu trong năm Kỷ Hợi 2019. Em Hồ Trâm Anh , Học sinh lớp 8A, Trường PTCS Hồ Tùng Mậu, xã Quỳnh Đôi  chia sẻ:“Đến với lễ khai bút này em rất là tự hào bởi vì được đại diện cho rất nhiều học sinh của xã được đến đây tham dự. Bìa viết của em nói về những việc làm tốt trong năm qua mà em đã làm được và những định hướng cho năm mới em tự hứa sẽ chăm chỉ học tập thật tốt để sau này trở thành nhười có ích cho xã hội”

Sau  60 phút say sưa với những nét chữ, cảm xúc của bài văn đầu năm mới hầu hết các em học sinh của xã đều bày tỏ sự phấn khởi trước sự thay đổi của quê hương đất nước, tình yêu đối với làng Quỳnh Đôi xưa và niềm tự hào với diện mạo của xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Trong nhiều bài avwn bài thơ các em đã kể lại những việc làm tốt của mình như giúp đỡ bạn trong học taah, tiết kiệm tiền ăn sáng để ủng hộ sách vở cho bạn nghèo, nhiều câu chuyện của các em còn thể hiện đức tính thật thà dững cảm cần được nêu gương sáng và nhân rộng trong các trường học như tìm được của rơi trả người đánh mất, cứu bạn khỏi tai nạn đuối nước…Từ các bài viết khai bút của các em Hội khuyến học xã đã lựa chọn những bài văn, bài thơ hay nhất, có ý nghĩa nhất, nét chữ đẹp nhất để trao quà khuyến học nhằm động viên khích lệ tinh thần học tập của các em trong những ngày đầu xuân năm mới.


Em Hồ Hà Linh đọc bài làm của mình trong ngày khai bút đầu xuân.


Hội khuyến học xã khen thưởng em Hồ Hà Linh vì bài làm có ý nghĩa..


Nói về ý nghĩa của tục khai bút đầu xuân năm mới, Thầy Giáo Nguyễn Ngọc Quý, Chủ tịch Hội khuyến học xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: “Hình thức khai bút thì chúng tôi cũng nắm vào quan niệm của nhân dân Việt Nan nói chung và Quỳnh Đôi nói riêng là đầu năm ai cũng muốn có một cái mở đầu  son sẻ may mắn, do đó Quỳnh Đôi lấy việc học làm hàng đầu bởi vậy chúng tôi tổ chức khai bút cho các cháu tạo sự phấn khởi đầu năm để các chấu cố gắng học tập trong năm”


Các cô giáo cũng hưởng ứng lễ khai bút đầu xuân.


Ngày xưa tục khai bút xưa được tiến hành ngay sau giao thừa và chỉ có các học giả, học sĩ, thầy đồ mới thực hiện. Tuy nhiên ngày nay lễ khai bút diễn ra từ mồng 1 đến mồng 4 tết tùy vào mỗi địa phương, mỗi dòng học, mỗi gia đình. Tất cả mọi người từ các em học sinh, thầy giáo, cô giáo, các nhà báo đều có thể tham gia lễ khai bút để viết lên những cảm xúc, suy nghĩ, trăn trở của bản thân về chuyện đời, chuyện nghề. Mặc dù cách thức có khác nhau nhưng khai bút đầu năm vẫn là một phong tục tốt đẹp, giáo dục con cháu tôn trọng chữ nghĩa, đề cao sự nghiệp học hành để trở thành những mầm xanh tương lai xây dựng đất nước./.

 Như Thủy- Việt Hùng


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu