Sắt son tình nghĩa Quỳnh Lưu – Bình Sơn
 
Sắt son tình nghĩa Quỳnh Lưu – Bình Sơn (25/03/2019 09:47 AM)

                                                     Toàn cảnh buổi làm việc của Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu và Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn.

  

Hàng năm, Huyện ủy - Hội đồng nhân nhân - UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quỳnh Lưu thường cử đoàn công tác thay mặt cho Đảng bộ và nhân dân huyện Quỳnh lưu vào thăm nhân dân huyện kết nghĩa là huyện Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chuyến đi năm 2019 này thật đặc biệt bởi từ Bí thư huyện ủy Hoàng Danh Lai, Phó bí thư thường trực huyện ủy Lê Xuân Kiên, Phó chủ tịch UBND huyện Hồ Ngọc Dũng, Phó chủ tịch hội đồng nhân dân huyện Tô Văn Thu, Chủ nhiệm y ban kiểm tra Lê Văn Lương, Trưởng ban Dân vận Hồ Sỹ Hải, Chủ tịch UBMTTQ huyện Phạm Thị Hải Yến, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Trần Vũ  Hải cùng trưởng các ban, nghành của huyện đều trải qua hành trình chung trên một chiếc xe ca, vượt hơn 700 km vào thăm miền Nam ruột thịt. Một điều rất đáng trân trọng nữa là năm 2014 khi mới luân chuyển về làm chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, anh Hoàng Danh Lai đã vào thăm cán bộ và nhân dân huyện Bình Sơn, mang theo tấm lòng, tình cảm của nhân dân Quỳnh Lưu để chia sẻ khó khăn cùng những ngư dân Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn đang kiên cường bám biển khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981, phun vòi rồng vào thuyền đánh cá của ta. Lần đó anh tâm sự rằng:  “Chuyến đi không chỉ đơn thuần là mang theo số tiền nhân dân Quỳnh Lưu đóng góp để tặng ngư dân 2 huyện Bình Sơn và Lý Sơn, mà đó còn là chuyến đi của ân tình, của ân nghĩa và thể hiện trách nhiệm với người đầu sóng ngọn gió bảo vệ chủ quyền biên cương của Tổ quốc”. Lần này, nhận trọng trách là Bí thư huyện ủy, anh Lai làm trưởng đoàn vào huyện Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn thăm, động viên bà con ngư dân của các huyện kết nghĩa anh em. Anh chia sẻ : “Mình về đây được hưởng thành quả lớn lao của các thế hệ lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đi trước để lại và kinh nghiệm của các anh, đó là giữ vững sự đoàn kết nội bộ và phát huy các mối quan hệ trên - dưới, dọc - ngang. Tình cảm của Quỳnh Lưu và Bình Sơn đã keo sơn son sắt từ thời chiến tranh do lãnh đạo hai huyện vun đắp xây dựng với lịch sử gần 60 năm nay, giờ đây anh em mình càng phải có trách nhiệm giữ gìn, vun đắp tình cảm đó ngày càng trong sáng và hiệu quả hơn nữa”.


Các đồng chí lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi 

của huyện Bình Sơn - Quãng Ngãi.


Đoàn lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu tham quan những gia đình chăn nuôi hươu tại xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.


Bí thư Huyện ủy Hoàng Danh Lai (ở giữa) trao đổi với ông Võ Phú Quý - ở thôn Tân Phước, xã Bình Minh

 về tình hình nuôi hươu.


  Bước lên xe, cả 14 anh chị em đều thật háo hức, người nào cũng đã đi 5 - 7 lần nhưng mỗi lần đi đều cảm thấy bồi hồi, xúc động như đang trên đường trở về nhà mình vậy. Mục đích của chuyến đi lần này là học tâp kinh nghiệm của huyện bạn về thực hiện Nghị quyết TW6, TW7 và tặng 50 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó của huyện Bình Sơn. Đồng thời, thăm hỏi giúp đỡ một số ngư dân gặp nạntặng 50 triệu đồng cho học sinh tiểu học nghèo đang có người trong gia đình tham gia đánh bắt hải sản ở Hoàng Sa của huyện đảo Lý Sơn đang từng ngày bám biển giữ vững chủ quyền khi tàu nước ngoài liên tục có hành động khiêu khích. Trên xe mọi người đều thả suy nghĩ của mình để cùng nhau nhớ ôn lại những kỷ niệm về Bình Sơn, về những lần gặp gỡ trước đây với sự ấm áp sâu tình nặng nghĩa. Cuối năm 1959, Trung ương Đảng và Bác Hồ khởi xướng, phát động phong trào “Kết nghĩa Bắc - Nam” giữa các tỉnh, thành phố, các huyện miền Bắc với các tỉnh, thành phố các huyện miền Nam bằng Ngh quyết 15. Tác dụng thiết thực của phong trào kết nghĩa Bắc - Nam là động viên quân và dân miền Bắc thi đua sản xuất, chiến đấu bảo vệ miền Bắc, chi viện miền Nam theo tinh thần "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người" (miền Bắc đưa vào 50 vạn bộ đội, 25% số lương thực phục vụ chiến đấu), học tập và cổ vũ tinh thần hy sinh chiến đấu của quân, dân miền Nam thi đua giết giặc lập công giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc.

Các tỉnh, thành phố, các huyện  kết nghĩa nhận con em miền Nam tập kết về nuôi dưỡng và cán bộ miền Nam ra an dưỡng theo kế hoạch của cấp trên giao; đồng thời cung cấp cán bộ cho các tỉnh miền Nam khi có yêu cầu và sau giải phóng hoàn toàn miền Nam; thăm hỏi, động viên cán bộ miền Nam tập kết trong các dịp lễ, tết…

Ở Nghệ An lúc đó dấy lên phong trào "An - Ngãi quật khởi", "Lam - Trà nổi sóng" để vừa phát triển toàn diện, vừa thể hiện tấm lòng của Nghệ An đối với miền Nam - tiền tuyến lớn anh hùng, mà cụ thể là tỉnh Quảng Ngãi kết nghĩa.

Trong bài hát tiếng hò trên đất Nghệ An có đoạn:

"Tiếng ai hò trong kia vang tới Nghệ An, Ấy tiếng quê hương kết nghĩa thắng càn, Câu hò Quảng Ngãi rộn vang. Ôi mảnh đất quê hương còn nhiều gian khổ, Như nhắc quê ta nuôi chí căm thù, Dặn nhau hãy vì miền Nam vượt lên".

Huyện Quỳnh Lưu kết nghĩa với Huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi theo giới thiệu của Trung ương vào đầu năm 1960. Trong chiến tranh, vào những thời điểm khó khăn nhất của cuộc kháng chiến, tại chiến trường Bình Sơn - Quảng ngãi có rất nhiều con em Quỳnh Lưu tham gia chiến đấu và hy sinh ở đây. Các công trình thủy lợi lớn được đặt tên của đơn vị kết nghĩa. Ở Quỳnh Lưu có kênh Bình Sơn, Đập An Ngãi, ở Bình Sơn có đường Quỳnh Lưu, đập Quỳnh Lưu. Mới đây khi đặt tên đường ở thị trấn Châu Ô, huyện Bình Sơn đã đặt tên con đường ở trục chính là đường Quỳnh Lưu. Ở Quỳnh Lưu trước đây vào cuối năm 1963, hơn 16.000 lao động huyện Quỳnh Lưu đi đào kênh tiêu Bình Sơn với chiều dài hơn 8 km giải quyết úng lũ cho 5 xã trung tâm vùng nông giang của huyện với diện tích hơn 2.000 ha. Tiếp đó, năm 1966, Quỳnh Lưu lại tiến quân lên vùng bán sơn địa, đắp đập An Ngãi tại xã Quỳnh Tân với trữ lượng trên 3 triệu m3 nước. Đây là những công trình “Vì Bình Sơn ruột thịt”, với tình cảm vì Bình Sơn nên công trình mau chóng được hoàn thành trong điều kiện khó khăn thiếu thốn đủ bề.

Tinh thần NQ15 của Trung ương không chỉ phát huy được tác dụng và hiệu quả vào một thời gian khó mà hiện nay vẫn cho thấy sự đúng đắn, hiệu quả của nó, trong đó tình đoàn kết giữa Quỳnh Lưu với Bình Sơn thực sự là hình ảnh đẹp minh chứng cho điều này. Những chi viện và giúp đỡ chí tình trong thời hậu chiến và bao cấp; những chuyến thăm và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn của thời kỳ đổi mới như hướng dẫn chia s nhân rộng đàn hươu Quỳnh Lưu ở Bình Sơn nay đã có tổng đàn hàng trăm con và cho thu hoạch, các phong trào xây dựng nhà tình nghĩa và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa để nhớ mãi và tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người có công, hai huyện đã giúp nhau làm hàng chục nhà tình nghĩa, trao hàng trăm sổ tiết kiệm cho các hộ nghèo, các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật; những chuyến thăm cứu trợ thiên tai, bão lũ.. thường xuyên vẫn mang nặng nghĩa tình truyền thống Bắc - Nam, chứa đựng trong đó bao tình đất, tình người. Mỗi lần vô - ra thăm nhau cả hai đều cảm thấy như được trở về chính quê hương thân thuộc của mình vậy.

Xe đến Bình Sơn lúc 9 giờ đã thấy đầy đủ anh Võ Văn Đồng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện,  anh Đỗ Thiết Khiêm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đầy đủ các anh, chị trong Ban thường vụ, Trưởng phó các phòng, ban của huyện ra đón. Hai đoàn gặp nhau tay bắt mặt mừng như anh em lâu ngày gặp nhau, tình cảm ấy thật cảm động và khó diễn tả hết bằng lời. Trước khi vào làm việc chung của hai huyện, đoàn lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đã đến Phòng giáo dục đào tạo Bình Sơn tặng 50 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó, trị giá hơn 60 triệu đồng. Phụ huynh và học sinh đã chờ đoàn Quỳnh Lưu đầy đủ, nhìn mặt ai cũng phấn khởi rạng ngời. Anh Hoàng Danh Lai, anh lê Xuân Kiên và các anh trong đoàn đã lần lượt trao xe đạp của huyện Quỳnh Lưu cho 50 em học sinh nghèo vượt khó. Đây là tình cảm của nhân dân huyện Quỳnh Lưu tạo điều kiện để các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến lớp, chắp cánh cho ước mơ của các em trên con đường học tập. Sau đó đoàn đi thăm một số mô hình kinh tế hộ của huyện, trên đường đi anh Võ Văn Đồng - Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện chia sẻ với đoàn Quỳnh Lưu: “Thực hiện chủ trương đa dạng hoá cây trồng và vật nuôi, sau khi tìm hiểu và tham quan các mô hình nuôi hươu, được sự hướng dẫn tận tình của lãnh đạo và bà con nuôi hươu Quỳnh Lưu, tháng 10/2016, từ nguồn ngân sách, Chính quyền Bình Sơn đã chi 400 triệu đồng để mua 50 con hươu giống gồm 25 con đực và 25 con cái tại Quỳnh Lưu về cấp cho 38 hộ dân ở 3 xã gồm Bình An, Bình Khương và Bình Minh tiến hành nuôi thí điểm. Dù được đưa về môi trường mới, nhưng đàn hươu nhanh chóng thích nghi. Ngoài ra, nhờ cán bộ nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu tận tình tập huấn kĩ thuật và bà con thực hiện chăm sóc chu đáo, thậm chí khi đàn hươu bỏ ăn cán bộ phòng nông nghip và cán bộ thú y huyện Quỳnh Lưu đã vào tận nơi chữa trị, vì vậy toàn bộ số hươu của các hộ dân sinh trưởng và phát triển nhanh. Đến nay, toàn huyện đã có tổng đàn gần 300 con”. Đoàn đã đến thăm gia đình ông Võ Phú Quý - ở thôn Tân Phước, xã Bình Minh, hiện nay trong chuồng gia đình ông có 10 con hươu, ông đã nuôi được hươu đẻ, hươu lấy lộc. Ông rất vui vẻ tâm sự với đoàn: "Thức ăn cho hươu chủ yếu là cỏ và các phế phẩm nông nghiệp khác như một số loại củ, lá...có sẵn trong vườn nhà trồng được nên không cần mua, lượng thức ăn hàng ngày của 10 con hươu đang nuôi của gia đình tính ra chỉ bằng 2 con bò mà thôi và qua thời gian nuôi chưa thấy hươu bị bệnh gì, mỗi năm một con đực cho 2 cặp lộc, con cái sinh đươc một con con, mỗi năm cho gia đình thu nhập 50 triệu đồng, với tốc độ này hy vọng là sẽ phát triển đàn rất nhanh". Trò chuyện với ông Quý, anh Hoàng Danh Lai và các anh lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu rất phấn khởi vì sự đóng góp giúp đỡ của Quỳnh Lưu với bà con nông dân huyện kết nghĩa Bình Sơn đã bắt đầu phát huy hiệu quả, mở ra một hướng làm ăn mới cho nhân dân ở đây. Anh Đỗ Thiết Khiêm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn chia s với đoàn: " Sau khi ra Quỳnh Lưu học tập và được các anh hướng dẫn nhiệt tình về kỹ thuật nuôi hươu và cách phòng chữa bệnh. Hiện nay có thể  đánh giá kết quả ban đầu đã thu được hiệu quả và khẳng định việc nuôi hươu phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương. Bình Sơn đã thành lập và hỗ trợ hoạt động 2 Câu lạc bộ chăn nuôi hươu sao ở 2 xã Bình Minh và Bình Khương. Hiện nay, toàn huyện còn 287 con ở 10 xã với 113 hộ nuôi. Vì vậy, ngoài việc khuyến khích người dân nhân rộng mô hình, huyện cũng đã chỉ đạo cho các cấp ngành trực thuộc tiếp tục tổ chức tập huấn kĩ thuật cho một số hộ có nhu cầu. Đồng thời tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ để tạo sự ổn định và bền vững hơn cho đầu ra của vật nuôi mới này, anh đề nghị sắp tới cùng với Qunh Lưu có thể xây dựng các nhà máy chế biến nhung hươu …".

 Làm việc tại hội trường, Ban thường vụ hai huyện đã thông báo cho nhau sự thay đổi bộ máy lãnh đạo của huyện vừa qua và tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh mỗi huyện. Đặc biệt các anh lãnh đạo huyện Bình Sơn vui mừng báo cáo với đoàn Quỳnh Lưu về việc vừa qua thực hiện Nghi quyết TW 6, Bình Sơn được tỉnh Quảng Ngãi chỉ định làm điểm hiện nay đã hoàn thành xong việc sáp nhập các ban nghành của huyện như: Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập 7 cơ quan, phòng ban mới gồm cơ quan Ban Dân vận và cơ quan Mặt trận, Tổ chức chính trị - xã hội huyện, cơ quan Tổ chức – Nội vụ huyện, cơ quan Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra huyện, Trung tâm Truyền thông – Văn hóa – Thể thao huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, cơ quan Văn phòng huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Hạt kiểm lâm huyện. Các cơ quan, ban phòng thành lập mới đã đi vào hoạt động có hiệu quả, anh chị em phấn khởi nhiệt tình công tác. Huyện Bình Sơn được xếp thứ 2 của tỉnh Quảng Ngãi về Cải cách hành chính. Một điều rất cảm động là cuối buổi sáng, mặc dầu đang họp ở tỉnh ủy nhưng chị Hà Thị Anh Thư - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy vẫn kịp về gặp đoàn để tặng hoa chúc mừng và cảm ơn nhân dân Quỳnh Lưu luôn quan tâm và sát cánh với nhân dân Bình Sơn suốt bao năm nay.

Chia tay bà con nhân dân huyện Bình Sơn trong bùi ngùi xúc động, đoàn lãnh đo huyện Quỳnh Lưu tiếp tc chuyến hành trình của mình lên tàu cao tốc ra thăm huyện đảo Lý Sơn. Đây là huyện đảo được tách ra từ huyện Bình Sơn vào năm 1993, cũng là huyện kết nghĩa của Quỳnh Lưu .


Đoàn lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu thăm gia đình ngư dân ở đảo Lý Sơn.


Trên chuyến tàu cao tốc hiện đại và lịch sự, phần lớn những ngư dân vào ra, còn có rất nhiều khách du lịch, nhiều tăng ni phật tử, nam nữ thanh niên, nhiều em nhỏ mặc bộ đồng phục in dòng chữ “Hướng về Biển Đông” hay “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Đến với Lý Sơn, vùng đảo tiền tiêu, cửa ngõ ra Hoàng Sa của Tổ Quốc”. Lý Sơn nằm cách đất liền khoảng 15 hải lý, diện tích 10 km2, dân số hơn 20.000 người, gồm 3 xã: An Vĩnh, An HảiAn Bình. Đây là huyện có mật độ dân số cao nhất trong 14 huyện đảo của nước ta, giữ vị trí trọng yếu trên vùng Biển Đông và có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo. Ngư dân Lý Sơn sống chủ yếu bằng nghề khai thác hải sản và trồng trọt. Trong đó, đội tàu cá của ngư dân luôn bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa để khai thác hải sản và khẳng định, bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Đón đoàn có các đồng chí lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn gồm: anh Nguyễn Tài Luân - Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện, anh Nguyễn Quốc Việt – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện, anh Phạm Hoàng Linh -Trưởng ban Dân vận – Chủ tịch UB MTTQ huyện, anh Đỗ Thành Tân - Trưởng cơ quan Tổ chức – Nội vụ - LĐTB&XH huyện, Chị Phạm Thị Hương – Phó chủ tịch UBND huyện, Chị Phạm Văn Vân - Trưởng cơ quan  ủy ban kiểm tra –  thanh tra, anh Nguyễn Đạo – Phó chủ tịch HĐND huyện... Ân cần chào đón các thành viên của đoàn công tác, lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn đã báo cáo ngay tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và các bước thực hiện Nghị quyết TW6 và những khó khăn của ngư dân trong huyện. Mới đây, nhất là hồi tháng 8 năm 2018, tàu mang số hiệu 96399 của anh Nguyễn Chính đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì gặp phải một vật lạ phát nổ làm 3 người trên thuyền thúng chết tại chỗ. Tình hình trên biển căng thẳng, ngư trường và cuộc sống của ngư dân bị đe dọa, nhưng không vì thế mà ngư dân Lý Sơn chùn bước trước thử thách. Bởi đây là vùng biển của ông cha từ bao đời này, mỗi ngư dân đều ý thức phải ra biển không chỉ để khai thác hải sản phát triển kinh tế mà quan trọng hơn là để giữ gìn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Những năm trước đây, đồng cảm với khó khăn, vất vả của bà con ngư dân huyện đảo Lý Sơn, nhân nhân huyện Quỳnh Lưu đã quyên góp để kịp thời giúp đỡ bà con bám biển đánh bắt hải sản, bảo vệ chủ quyền của đất nước hàng trăm triệu đồng. Lần này đoàn trực tiếp ra gặp bà con ngư dân và các cháu học sinh nghèo để chia sẻ khó khăn của nhân dân vùng tiền tiêu của Tổ Quốc. Bí thư huyện ủy Hoàng Danh Lai và các anh, chị cùng đi trong đoàn đã trực tiếp gặp chị Phan Thị Thiệt, 35 tuổi, thôn Đông Xá, xã An Hải - là vợ của anh Nguyễn Tấn đã chết trong chuyến tàu mang số hiệu 96399 và hai gia đình khác. Lau nước mắt chị nói với các anh lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu: “chồng em cũng như tất cả ngư dân ở đây mỗi tháng ở Hoàng Sa 28 ngày, mỗi năm ở Hoàng Sa từ 10 tháng đến mười tháng rưỡi để đánh bắt hải sản. Lý Sơn cách Hoàng Sa 125 hải lý, tàu đánh cá ở đây đi mất 1 ngày một đêm. Ngày 6 tháng 4 năm 2018, trong khi đang ngồi trên thuyền thúng cùng 3 ngư dân khác kéo lưới thì gặp vật lạ phát nổ làm cả 3 chết tại chỗ, để lại người vợ trẻ và 3 đứa con thơ, con đầu mới 7 tuổi, 2 cháu sau đang học mẫu giáo và đi nhà trẻ” Chia s với hoàn cảnh của 3 gia đình gặp nạn, anh Hoàng Danh Lai đã ân cần thăm hỏi động viên, mong các chị cố gắng vượt lên khó khăn, nuôi dạy con cái lớn khôn, tiếp tục bám biểm gìn giữ chủ quyền cho đất nước. Anh đã trao tặng mỗi gia đình một số tiền động viên để các gia đình vượt qua lúc khó khăn. Dịp này thay mặt nhân dân Quỳnh Lưu, các đồng chí trong đoàn đã trao tặng 50 cháu học sinh Trường tiểu học Lý Sơn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi có người nhà đang tham gia đánh bắt hải sản ở Hoàng Sa, mỗi em 1 triệu đồng. Đây là món quà do nhân dân Quỳnh Lưu đóng góp chia s khó khăn với huyện đảo kết nghĩa anh em với mong muốn mỗi người dân trên huyện đảo Lý Sơn càng thêm bền gan, vững chí để bám biển, giữ biển và họ càng có thêm niềm tin, động lực lớn vì phía sau họ luôn có những người bạn hiền, người anh em kết nghĩa quý mến là Quỳnh Lưu dõi theo, ủng hộ.


Đoàn Quỳnh Lưu cùng lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn và các ngư dân trên đảo tại Bảo tàng Hoàng Sa - Đảo Lý Sơn


Bí thư huyện ủy Hoàng Danh Lai tặng quà cho chị Phan Thị Thiệt, 35 tuổi, thôn Đông Xá, xã An Hải là vợ của anh Nguyễn Tấn 

đã mất ngày 6/4/2018 trong chuyến tàu mang số hiệu 96399 và hai gia đình khác. 


Phó bí thư Thường trực huyện ủy Lê Xuân Kiên tặng quà cho các cháu học sinh ở huyện Lý Sơn.


Phó chủ tịch UBND huyện Hồ Ngọc Dũng (bên phải) cùng lãnh đạo huyện Lý Sơn tặng quà cho các cháu học sinh.


   Có thể khẳng định, chuyến đi này là minh chứng rõ nét nhất cho mối tình đoàn kết anh em đậm sâu giữa huyện Quỳnh Lưu với hai huyện kết nghĩa Bình Sơn và Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đó không chỉ là sự kế tục mà còn góp phần nhân lên những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước từ 60 năm nay đã dày công vun đắp nên. Một tình cảm gắn bó bền chặt, keo sơn không thể tách rời./.

 

  Ghi nhanh của: Hồ Ngọc Quang

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu