10 sự kiện nổi bật của huyện Quỳnh Lưu về kinh tế xã hội năm 2017
 
10 sự kiện nổi bật của huyện Quỳnh Lưu về kinh tế xã hội năm 2017 (15/01/2018 10:26 AM)


Do các phóng viên đài phát thanh truyền hìnhQuỳnh Lưu bình chọn

 

1. Năm năm liên tục Đảng bộ huyện được xếp loại trong sạch vững mạnh, UBND huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. MTTQ và các đoàn thể được xếp loại vững mạnh toàn diện.


 Năm 2017 là 5 năm liên tục Đảng bộ huyện được công nhân danh hiệu " Đảng bộ trong sạch mạnh". Đảng bộ đã lãnh đạo xuất sắc về kinh tế,xã họi an ninh quốc phòng; riêng về công tác xây đưng Đảng đã củng cố các tổ chức cơ sở Đảng và phát triển Đảng viên đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ mới ( năm 2017 kết nạp mới được 243 đảng viên, duy trì 1.268 mô hình và xây dựng mới được 151 mô hình “dân vận khéo”; Có 32 đơn vị đạt loại danh hiệu "Vững mạnh", 34 tổ chức đảng cơ sở đảng  hoàn thành tốt nhiệm vụ, 18 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ. 2 năm, Huyện ủy thực hiện hiệu quả Hội nghị giao ban bí thư chi bộ trực thuộc- một sáng kiến được đánh giá cao trong đổi mới nề nếp sinh hoạt. Cũng là năm thứ 5, UBND huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Trong đó nổi bật nhất là triển khai 10 đề án kinh tế xã hội thực hiện Nghị quyết 05/2016 về nhiệm vụ phát triển  kinh tế-xã hội của HĐND huyện.


Đ/c Lê Thành Nhân – Bí thư Huyện ủy, đ/c Hoàng Văn Bộ - Phó bí thư huyện ủy 

trao giấy chứng nhận tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh năm 2017.


Hội nghị BTV Huyện uỷ tháng 12/2017.


Mặt trận Tổ quốc huyện: Làm tốt công tác phối hợp với các đoàn thể, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng nông thôn mới, các hoạt động từ thiện nhân đạo…Trong xây dựng nông thôn mới, tổng nguồn lực huy động đạt trên 1.100 tỷ đồng, trong đó, các đoàn thể đóng góp 30,3 tỷ đồng.


2.  Có 29 trong số 32 chỉ tiêu kinh tế-xã đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Về kinh tế - xã hội có 13 chỉ tiêu vượt kế hoạch và 16 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Trong đó có những chỉ tiêu quan trọng như: Tổng giá trị sản xuất trong năm ước đạt 9.407 tỷ đồng, tăng 7,9% so với năm 2016; Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,68%, tăng 0,13% so với năm trước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu ngân sách Nhà nước giao đạt gần 253 tỷ đồng, vượt KH 112%. 

Người dân ứng dụng các loại giống lúa mới vào sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm


Mô hình sản xuất tảo xoắn theo công nghệ Nhật Bản tại Quỳnh Lương


Giá trị thu nhập bình quân đầu người ước đạt 32,95 triệu đồng/năm, tăng 3,62 triệu đồng so với năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn  2,6%. Có thêm 2 xã đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Chương trình xây dựng "Nông thôn mới" tiếp tục được xây dựng và phát triển. Công tác an sinh xã hội được quan tâm.  


3. Đạt đỉnh cao về sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ hải sản.


Năm 2017 Sản lượng khai thác nuôi trồng thủy hải sản đạt 72.134 tấn, vượt kế hoạch đề ra và tăng 3,9% so với năm trước. Nguyên nhân chính, do số lượng tàu thuyền được đóng mới đạt số lượng nhiều và nuôi trồng thâm canh. Cụ thể trong năm đã đóng mới thêm 38 chiếc có công suất từ trên 500 CV. Nâng tổng số tàu thuyền lên 1.193 phương tiện, trong đó có 665 chiếc công suất lớn, tạo điều kiện đánh bắt xa bờ  Tổng giá trị thu nhập từ khai thác hải sản năm 2017 đạt 1.787 tỷ đồng cao nhất từ trước đến nay.


Ngư dân Quỳnh Lưu được mùa khai thác hảỉ sản.


Ngư dân trúng đậm cá hố xuất khẩu.

Năm 2017, nông dân thắng lớn trong các vụ nuôi tôm .


4.   Thu hút được 68 dự án sản xuất kinh doanh và 5 dự án theo hình thức BOT, BT tiếp tục xây dựng hạ tầng thiết yếu vùng nông thôn.

   Trong năm toàn huyện thu hút được 68 dự án sản xuất kinh doanh với số vốn đăng ký là 258 tỷ đồng và 5 dự án theo hình thức B0T, BT với số vốn 550 tỷ đồng. các dự án tiêu biểu như: đường giao thông tránh thị trấn Cầu Giát nối các xã Quỳnh Hậu – Quỳnh Hồng – Quỳnh Diễn vốn đầu tư 280 tỷ đồng; xây dựng 2 tuyến đường nội thị của thị trấn Cầu Giát vốn 90 tỷ đồng; cải tạo nâng cấp đường tỉnh lộ 537B từ Quỳnh Nghĩa đi Quỳnh Bảng, vốn 86 tỷ đồng. Các dự án xây dựng nông thôn mới của xã Quỳnh Giang trị giá 60 tỷ đồng; xây dựng cụm trường mầm non Quỳnh Bá 26 tỷ đồng.  


Dự án kênh mương, đường vào khu vực nuôi trồng thuỷ sản

xã Quỳnh Thanh  

Dự án đường giao thông đoạn qua xã Quỳnh Yên.

 

Ngoài ra, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu của huyện từ ngân sách và nhân dân đóng góp tiếp tục được đầu tư. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có 160 công trình được triển khai xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 3.788 tỷ đồng. Một số công trình có quy mô đầu tư lớn như : đường nối quốc lộ 48B nối cảng Lạch Quèn, Đường Tây Quỳnh Lưu; đường Quỳnh Lâm – Ngọc Sơn; đường nối quốc lộ 1A với ga Cầu Giát; kè số 6 Lạch Quèn; công trình nạo vét Lạch Thơi... Về công trình điện, huyện đã khởi công xây dựng trạm biến áp Quỳnh Lưu ( tại Quỳnh Văn), công suất 250 KV- là một trong 3 trạm biến áp có công suất lớn nhất của tỉnh Nghệ An.


5.  Bốn năm liền vượt kế hoạch thu ngân sách Nhà nước giao 

Từ năm 2014 đến nay, huyện Quỳnh Lưu luôn hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước giao. Riêng năm 2017, tổng thu ngân sách của huyện đạt 254 tỷ đồng, vượt 110% so với kế hoạch và tăng 116,3% (tăng 6 tỷ đồng) so với năm 2016. Đó cũng là thành tích chung của chính quyền các cấp, ngành thuế và cộng đồng doanh nghiệp. Đơn vị thuế  Quỳnh Lưu là một trong những đơn vị thuộc tốp đầu của ngành thuế tỉnh Nghệ An; được ngành thuế và UBND tỉnh khen ngợi . 


Công ty sản xuất đá trắng tại xã Quỳnh Thắng là đơn vị 

đóng thuế đầy đủ, đúng thời gian.


Nhân viên Chi cục Thuế Quỳnh Lưu đang tích cực rà soát

lại các đơn vị còn nợ đọng thuế trong năm. 


6.  Thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

  Năm 2017, có thêm hai xã Quỳnh Yên và Quỳnh Giang đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 16 đơn vị. Các xã còn lại cũng đã đạt trên 16 tiêu chí trở lên. Tổng nguồn lực vốn huy động xây dựng NTM của toàn huyện trong năm đạt 1.117,2 tỷ đồng. Trong năm đã tiếp nhận được 11.000 tấn xi măng, xây dưng thêm 66 km đường giao thông nông thôn; Hiện nay đang trên địa bàn huyên đang xây dựng nhiều  mô hình sản xuất bằng nguồn vốn thuộc chương trình NTM. Dự kiến đến năm 2020, sẽ đạt danh hiệu huyện nông thôn mới  như kế hoạch phấn đấu.


Nhân dân xã An Hoà đang tích cực hoàn thiện đường giao thông

nông thôn. 

Đường vào vùng sản xuất muối ở xã An Hoà được bê tông hoá kiên cố.7.  Đẩy mạnh cải cách hành chính- Quỳnh Lưu là một trong hai huyện đi đầu của tỉnh trong " nối mạng một cửa liên thông"  giữa huyện với các xã thị trấn.

 Cùng với việc ứng dụng phần mềm quản lý văn bản VNPT-Ioffice và phần mềm chuyên ngành vào công tác chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc, huyện đã chỉ đạo các đơn vị sà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân, tổ chức và doanh nghiệp. Trong năm, huyện đã chỉ đạo đưa 216/275 thủ tục hành chính thuộc 20 lĩnh vực thực hiện tại "bộ phận một cửa", đạt tỷ lệ 78,5%. Một số thủ tục hành chính giải quyết cho công dân, tổ chức rút ngắn như: Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 20 ngày xuống 15 ngày; thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ 20 ngày xuống 13 ngày; thủ tục đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất từ 3 ngày trước đấy xuống 1 ngày…

    

Bộ phận một cửa xã Sơn Hải đáp ứng kịp thời nguyện vọng của nhân dân

khi đến giao dịch. 


   8. Đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ- thể dục thể thao, thông tin tuyên truyền  đạt nhiều thành tích cao.

 Chi hội văn học nghệ thuật Quỳnh Lưu hoạt động đều và mỗi năm 2 cuốn tập san Tùng Lĩnh đạt chất lượng cao. Tổ chức thành công Đại hội TDTT lần thứ 8 với 1250 vận động viên tham gia thi đấu 11 môn thể thao phổ thông. Các xã có phong trào khá như: Ngọc Sơn, Quỳnh Châu, Sơn Hải, Quỳnh Tân, Quỳnh Hồng, Quỳnh Bảng. 


Giải bóng chuyền tranh cúp Hói Nồi, xã Quỳnh Đôi lần thứ 1.


Công tác thông tin báo chí tuyên truyền tiếp tục được nâng cao. Chất lượng tin bài của đội ngũ phóng viên đài TT-TH huyện, cán bộ truyền thanh cơ sở được nâng lên một bước. Tại Liên Hoan PT–TH tỉnh Nghệ An lần thứ 22 năm 2017, đài Quỳnh Lưu tiếp tục là đơn vị xuất sắc của tỉnh với nhiều tác phẩm đạt giải cao như:Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất – cách làm hay ở Quỳnh Lưu” đạt giải A – giải Búa Liềm vàng của nhóm tác giả Hồ Ngọc Quang – Hoàng Hùng – Bích Thuận, 1 giải bạc thuộc về tác phẩm “Từ đức tin đến cuộc đời” của Thanh Toàn. Ngoài ra tại Giải Báo chí Nghệ An, đài TT-TH Quỳnh Lưu đạt giải cao (1 giải B thuộc về tác phẩm “Lưới vàng” của PV Thanh Nhàn và 1 giải khuyến khích tác phẩm “Giàn xếp đấu giá ăn chia tiền tỷ” của PV Lê Nhung).


BTC trao giải Búa liềm vàng cho 2 Nhà báo Hồ Ngọc Quang - GĐ Đài TT - TH Quỳnh Lưu

và Hiến Chương - Đài PT - TH Nghệ An. 


Trao giải Bạc thể loại Phát thanh cho các tác giả, trong đó

 Đài TT - TH Quỳnh Lưu có PV Thanh Toàn.


9.  Đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, Đóng góp 2,26 tỷ đồng"Tết vì người nghèo" đạt kết quả cao nhất toàn tỉnh.

Năm 2017 công tác an sinh xã hội được tăng cường - huyện đã giải quyết việc làm mới cho 2.680 lao động, vượt 14% so với kế hoạch, tăng 38% so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,6%, giảm 1,07% so với năm 2016; ủng hộ Quỹ vì người nghèo đạt 3,863 tỷ đồng.Trong đó quỹ người nghèo đạt 1,6 tỷ đồng; phát động hưởng ứng Tết vì người nghèo đạt 2,26 tỷ đồng (được đánh giá cao nhất tỉnh trong khối huyện). Huyện đã hỗ trợ 2.539 hộ nghèo đón tết với mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng. Trong năm còn  xây dựng được 80 nhà "đại đoàn kết" cho các hộ khó khăn.


Trao bò tình thương cho hội viên nghèo Hội phụ nữ

xã Quỳnh Thắng10.  Công tác quốc phòng- an ninh được đảm bảo. Ngành công an và quân sự huyện, đạt danh hiệu "đơn vị Quyết thắng"

 Trong năm Công an huyện được Tổng cục 3 - Bộ Công an tặng cờ thi đua; Quân sự huyện được Bộ quốc phòng tặng cờ thi đua. Cả hai đơn vị đạt đơn vị quyết thắng. Toàn huyện hoàn thành xuất sắc diễn tập trên biển - huy động nhân lực, tàu thuyền và các phương tiện ngư dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền. Cuộc diễn tập được đánh giá chất lượng cao.  

Lãnh đạo huyện tham quan mô hình học cụ của BCH Quân sự huyện 

Một buổi diễn tập chiến đấu  phòng thủ tại xã Quỳnh Thọ


Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác an ninh - Quốc phòng năm 2017


Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và thực hiện công tác quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh, đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó, trong lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn xã hội ( đã điều tra làm rõ 263/272 vụ việc), đạt tỷ lệ trên 96% số vụ việc xảy ra trên địa bàn. Huyện phát động xây dựng vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân đạt kết quả cao; xây dựng và nhân rộng 7 mô hình: “Câu lạc bộ cựu chiến binh với công tác đảm bảo ANTT”; "mô hình Giáo họ bình yên", “Dân vận khéo trong đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng nông thôn mới”; "mô hình điển hình tiên tiến về phòng cháy chữa cháy" v.v…./.

 

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu