Đ/c Đinh Viết Hồng – PCT UBND tỉnh làm việc với Quỳnh Lưu về công tác đối phó với dịch tả lợn châu phi
 
Đ/c Đinh Viết Hồng – PCT UBND tỉnh làm việc với Quỳnh Lưu về công tác đối phó với dịch tả lợn châu phi (14/03/2019 02:44 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Chiều ngày 13/3, đ/c Đinh Viết Hồng – PCT UBND tỉnh đã có buổi làm việc khẩn cấp với huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo công tác dập dịch tả lợn châu phi. Tham dự có đ/c Hoàng Nghĩa Hiếu – TUV - Giám đốc sở NN & PT NT tỉnh, đ/c Dương Tất Thắng – Chi cục trưởng Chi cục thú y vùng III. Ở huyện có đ/c Đặng Ngọc Bình – UVBTVHU – PCT UBND huyện, đ/c Đậu Đức Năm – Trưởng phòng NN &PT NT huyện, đại diện trạm thú y, và các xã liên quan.

Toàn cảnh cuộc làm việc


Theo báo cáo Trạm thú y huyện ngày 12/3 dịch tả lợn châu phi đã xuất hiện trên đàn lợn tại hộ ông Hoàng Văn Lam xóm 7 xã Quỳnh Mỹ. Khi có biểu hiện lợn ốm, gia đình đã báo cáo với chính quyền, sau khi lấy mẫu xét nghiệm thì đàn lợn của gia đình đã dương tính với vi rút dịch tả lợn châu phi. Ngay trong sáng ngày 13/3 các cơ quan chứng năng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn của gia đình theo đúng quy định gồm 2 con lợn mẹ và 20 con lợn con theo mẹ. Đồng thời tổ chức tiêu độc khử trùng, xử lý chuồng trại tất cả các hộ chăn nuôi xung quang khu vực phát hiện mầm bệnh.

Đ/c Dương Tất Thắng – Chi cục trưởng chi cục thú y vùng III bổ cứu cho huyện các phương án dập dịch


Đ/c Hoàng Nghĩa Hiếu – TUV- Giám đốc sở NN & PT NT tỉnh thông tin thêm về đặc điểm  tốc độ lây lan của dịch tả lợn châu phi


Đại diện trạm thý y huyện báo cáo quy trình chôn lấp tiêu hủy lợn dịch


Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đồng chí Đinh Viết Hồng – PCT UBND tỉnh đã trực tiếp đến địa bàn huyện Quỳnh Lưu để chỉ đạo công tác dập dịch. Tại hội nghị sở NN & PT NT tỉnh, chi cục thú y vùng 3 đã bổ cứu cho huyện Quỳnh Lưu các phương án đối phó dịch, dập dịch và khống chế không để lây lan ra diện rộng. Trong đó phương án tối ưu nhất là phun hóa chất khử trùng tiêu độc đối với chuồng trại, lập chốt phun khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn ra vào địa bàn, rắc vôi bột, lấy rơm tẩm hóa chất rải ở các điểm đầu các trục đường đi qua xã Quỳnh Mỹ, ngõ nhà ông Lam, tuyên truyền người dân không ra vào khu vực cấm đang có dịch. Đồng thời quán triệt với 33 xã thị trấn trực 24/24 để phát hiện mần bệnh ở đâu xử lý dứt điểm ngay chỗ đó, thường xuyên khuyến cáo, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh yêu cầu các hộ chăn nuôi phát hiện lợn ốm báo cáo cơ quan chức năng không được dấu dịch, bán chạy lợn ra thị trường.

Đ/c Đinh Viết Hồng – PCT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo


 Phát biểu kết luận buổi làm việc đ/c Đinh Viết Hồng yêu cầu ngày 14/3 huyện Quỳnh Lưu phải thực hiện được những việc sau: Thứ nhất thông báo cụ thể tình hình dịch bệnh cho các xã, ban hành các phương án đối phó với các xã, yêu cầu trạm thú y huyện phát hóa chất được tỉnh cấp từ đầu năm cho các xã về triển khai phun tại địa phương mình. Yêu cầu huyện trích kinh phí dự phòng mua rơm khô, vôi bột, bạt, hóa chất để thực hiện phương án khử trùng các phương tiện xe máy, xe đạp tại các tong ngõ nhỏ, cắt cử lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện ra  vào địa bàn nếu phát hiện vận chuyện lợn không rõ nguồn gốc lập tức bắt giữ và tiêu hủy nhanh. Duy trì chế độ trực 24/24, báo cáo tình hình dịch bệnh về ban chỉ đạo của tỉnh hàng giờ hàng ngày để UBND tỉnh những chỉ đạo kịp thời./.

Như Thủy

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu