Quỳnh Bá: có 50 trường hợp lấn chiếm đất đai xây dựng công trình trái phép
 
Quỳnh Bá: có 50 trường hợp lấn chiếm đất đai xây dựng công trình trái phép (15/06/2018 08:31 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Thời gian qua, trên địa bàn xã Quỳnh Bá, tình trạng lấn, chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép diễn ra khá nhiều. Mặc dù huyện đã có sự kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên và tổ chức các đợt thanh tra công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai nhưng tình trạng này vẫn không hề giảm bớt.

Vào thời điểm thanh tra công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai năm 2014, xã Quỳnh Bá có 53 trường hợp vi phạm với tổng diện tích hơn 33 nghìn mét vuông. Từ thời điểm đó đến nay đã 4 năm nhưng việc kiểm tra, khắc phục còn chưa quyết liệt, thậm chí một bộ phận cán bộ địa phương có dấu hiệu ngại va chạm, không kiên quyết trong xử lý các trường hợp vi phạm. Do đó mà tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn xã Quỳnh Bá vẫn còn tới 50 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với tổng diện tích hơn 30 ngàn mét vuông, tức là chỉ giảm được 3 trường hợp mà chủ yếu chỉ là những trường hợp theo kiểu hợp thức hóa diện tích đất vi phạm đó. Trong đó có 1 trường hợp lấn chiếm đất đai để xây dựng công trình trái phép trên đất bờ kênh Bình Sơn 2, diện tích vi phạm là 10,5m2. Có 46 trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích với các lỗi vi phạm chủ yếu là tự ý đào ao, san lấp mặt bằng, làm vườn, xây dựng công trình chăn nuôi trên đất hai lúa và có 3 hộ vi phạm tự ý xây dựng nhà sản xuất kinh doanh trên đất hai lúa.


Hộ gia đình này đã lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng công trình nhà ở

 


Qua trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Quỳnh Bá thì ông cho rằng đây thực sự là bài toán khó đối với địa phương. Để xảy ra sự việc này thời gian qua thì một phần trách nhiệm cũng thuộc về cán bộ chức năng địa phương do đã có sự lỏng lẻo, chủ quan và chưa chặt chẽ trong quản lý đất đai. Tuy nhiên một điều đặt ra hiện nay là vấn đề xử lý các kết luận sau thanh tra quản lý nhà nước về quản lý đất đai thời gian qua vẫn chưa thực sự có hiệu quả. Vẫn còn tình trạng nể nang, ngại va chạm, chưa có biện pháp để giải quyết dứt điểm nên các trường hợp vi phạm vẫn ngang nhiên xây dựng công trình trái phép, lấn chiếm đất sai mục đích.

Cũng theo ông Tùng, thời gian tới để khắc phục tình trạng này, đảng ủy, HĐND xã Quỳnh Bá sẽ tích cực chỉ đạo UBND và các lực lượng chức năng rà soát, kiểm tra lại các trường hợp vi phạm lấn, chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép trên địa bàn. Sau đó ban chỉ đạo xã sẽ trực tiếp kiểm tra tại các trường hợp vi phạm, có sự tuyên truyền, vận động và nhắc nhở để các hộ tự tháo dỡ công trình vi phạm. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, không chịu tháo giỡ, xã sẽ xin ý kiến của huyện để xử lý trong thời gian sớm nhất./.

 

Lê Nhung

Đài TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu