UBND huyện làm việc giải quyết đơn kiến nghị của bà Mai Thị Hà
 
UBND huyện làm việc giải quyết đơn kiến nghị của bà Mai Thị Hà (07/09/2018 09:17 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử) - Chiều ngày 6/9/2018, UBND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi làm việc với bà Mai Thị Hà, thôn 3, xã Quỳnh Lâm để xử lý một số nội dung đơn kiến nghị liên quan đến nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất tại khu vực Rú Soi của bà Mai Thị Hà. Đ/c Hoàng Danh Lai – PBT - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện các phòng, đơn vị liên quan cấp huyện, đại diện xã Quỳnh Lâm.

Quang cảnh buổi làm việc


Tại cuộc làm việc với bà Mai Thị Hà vào ngày 25/7/2018, lãnh đạo UBND huyện và các phòng chuyên môn cấp huyện đã trả lời những kiến nghị liên quan và giao trách nhiệm xử lý các nội dung còn vướng mắc. Theo đó, nội dung bà Mai Thị Hà đề nghị xử lý cán bộ địa chính xã Quỳnh Lâm vì đã giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Mai Viết Sơn (bố của bà Hà) trong thời gian 7 năm làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình. Trên cơ sở báo cáo giải trình của ông Nguyễn Văn Huệ - công chức địa chính xã và kết quả làm việc của UBND xã Quỳnh Lâm, ông Nguyễn Văn Huệ nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với hành vi chậm giao nhận Giấy CNQSD đất cho ông Mai Viết Sơn. Đối với đề nghị cho bà được đổ đất lên đất nông nghiệp đã mua tại khu vực Thuận Nghĩa để cải tạo đất trồng cây. Hiện tại, bà Mai Thị Hà chưa thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định và chưa cung cấp được phương án cải tạo đất nên chưa có cơ sở giải quyết đề nghị này của bà. Đối với đề nghị cho phép bà Hà được đổ đất để cơi nền tại nơi bà được ở tại thôn 3, xã Quỳnh Lâm. Theo báo cáo của xã, ki ốt kinh doanh của bà nhận chuyển nhượng chưa thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực theo quy định. Trước khi đổ đất nâng nền thì bà Hà phải có đơn trình bày để UBND xã xem xét, giám sát việc thực hiện. Do đó, đề nghị của bà Hà chưa thực hiện được. 

Bà Mai Thị Hà – Phát biểu tại buổi làm việc


Đ/c Hồ Bá Tình– Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm phát biểu giải trình một số nội dung kiến nghị của bà Mai Thị Hà


Đối với đề nghị được sử dụng phần diện tích đất tại chân Rú Soi (ngoài diện tích 11.697m2 được cấp giấy CNQSD đất cho bà) vì theo bà Hà việc UBND  xã quy hoạch nhà máy nước tại khu vực này không hợp lý, ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh tại khu vực nghĩa địa và trong khu đất quy hoạch nhà máy nước có một phần đất nghĩa địa. Theo báo cáo của UBND xã Quỳnh Lâm, khu đất trên hiện đã quy hoạch xây dựng Nhà máy nước của xã đến năm 2020 theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Do đó, đề nghị được giao đất, cấp GCNQSD đất đối với phần diện tích này của bà Mai Thị Hà là không có cơ sở giải quyết. Nội dung bà Mai Thị Hà phản ánh ông Hồ Sỹ Lịch trồng cây lâu năm, chôn cọc bê tông trái quy định trên khu vực đất chân Rú Soi không được giao đất của ông Lịch. UBND xã Quỳnh Lâm đã kiểm tra hiện trạng và không phát hiện việc ông Hồ Sỹ Lịch chôn cọc bê tông mới để cơi nới lấn chiếm đất Rú Soi. Các cọc bê tông mà bà Hà phản ánh được ông Lịch chôn từ năm 2005, vị trí chôn cọc không lấn vào diện tích đất đã được cấp giấy CNQSD đất cho bà Mai Thị Hà. Nguồn gốc thửa đất của ông Lịch là nhận chuyển nhượng từ ông Hồ Sỹ Sử năm 2001 và chưa được cấp giấy CNQSD đất.  Đối với kiến nghị bà Mai Thị Hà phản ánh nhiều khu vực tại xã Quỳnh Lâm khai thác đất, đá trái phép thì UBND xã không xử lý nhưng lại xử lý bà Hà múc đất, đá trên khu vực Rú Soi thuộc đất của bà. Theo báo cáo của xã Quỳnh Lâm, từ năm 2007 đến nay trên địa bàn xã có 2 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép gồm trường hợp khai thác đất sỏi trái phép để làm đường của Công ty TNHH Minh Quang và trường hợp của Bà Mai Thị Hà lợi dụng cải tạo đất trồng rừng để khai thác đá, sỏi trái phép tại khu vực Rú Soi đã được UBND xã Quỳnh Lâm đình chỉ và xử phạt hành chính. Ngoài ra, không có trường hợp vi phạm nào khác.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, bà Mai Thị Hà cũng kiến nghị việc xử lý bằng hình thức kiểm điểm đối với cán bộ địa chính xã Quỳnh Lâm giữ bìa đất của dân 7 năm là quá nhẹ. Đề nghị xử lý nghiêm minh hơn. 

Đ/c Nguyễn Văn Phú – Chánh thanh tra huyện phát biểu


 Đ/c Hoàng Danh Lai kết luận buổi làm việc


Qua nghe ý kiến kiến nghị của bà Mai Thị Hà và đại diện các phòng, đơn vị liên quan cấp huyện và ý kiến của xã Quỳnh Lâm, kết luận hội nghị, đ/c Hoàng Danh Lai – Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Tất cả các hình thức cải tạo đất đều phải có đầy đủ thủ tục hành chính nhà nước, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm, không loại trừ ai. Đề nghị xã rà soát, báo cáo các trường hợp cải tạo đất của xã về huyện, chậm nhất là ngày 15/9/2018. Bà Hà muốn cải tạo đất phải có phương án phù hợp, được cơ quan chức năng chấp thuận. Đất đã quy hoạch của xã Quỳnh Lâm phải giữ nguyên hiện trạng, nếu liên quan đến quyền, lợi ích, ảnh hưởng đến cuộc sống của công dân thì có thể xử lý linh hoạt nhưng phải cam kết đảm bảo quy hoạch. Đề nghị có quyết định thành lập bãi thải của bà Hà thì huyện không ra quyết định, việc đổ đất cải tạo do xã bố trí, sắp xếp vị trí, đổ trên địa bàn xã. Nếu ở ngoài xã thì phải xin ý kiến của huyện. Việc người dân đổ rác ở chân rú soi, đề nghị xã có vị trí đổ rác phù hợp, không để gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, xử lý kiến nghị của công dân về những vi phạm của ông Hồ Sỹ Lịch để đảm bảo quyền lợi của công dân. Rà soát lại đất ở khu vực chân và xung quanh rú Soi để hướng dẫn nhân dân làm thủ tục cấp giấy CNSD đất hoặc cho công dân thuê đất để sử dụng đất hiệu quả. Bên cạnh đó, đ/c Hoàng Danh Lai cũng giao cho Phòng nội vụ huyện chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát quá trình kiểm điểm lại đối với ông Nguyễn Văn Huệ - công chức địa chính xã Quỳnh Lâm và các cá nhân có liên quan vì đã chậm bàn giao sổ đỏ cho công dân. Mức độ kỷ luật đúng theo quy định của pháp luật /.

Thanh Nhàn  

Đài Quỳnh Lưu

 

 


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu