Mất an toàn giao thông từ dựng rạp cưới lấn chiếm lòng, lề đường
 
Mất an toàn giao thông từ dựng rạp cưới lấn chiếm lòng, lề đường (03/04/2018 10:37 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Cũng như mọi năm, tình trạng dựng rạp cưới, hỏi chiếm dụng lòng, lề đường ngay trước nhà thành sân riêng không còn lạ, nhất là khu vực dọc quốc lộ 1A, 48B làm gia tăng nguy cơ mất an toàn giao thông, đồng thời vi phạm quy định của pháp luật.

Điển hình như ở khu vực thị trấn Cầu Giát, nhà cửa san sát nên mỗi khi có đám cưới, người dân thường gặp khó khăn về vấn đề mặt bằng để tổ chức ngày vui. Nhiều gia đình thường chọn giải pháp tổ chức ở các nhà hàng, khách sạn. Thế nhưng, không phải gia đình nào cũng có điều kiện. Ngoài ra, vào mùa cưới, các nhà hàng, địa điểm tổ chức cưới, hỏi trên địa bàn thị trấn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều gia đình khi tổ chức cưới cùng vào ngày lành, tháng tốt. Do đó, việc dựng rạp dưới lòng, lề đường là chuyện đương nhiên.

Tình trạng dựng rạp cưới lấn chiếm lòng lề đường dọc quốc lộ 1A đoạn qua thôn 6, xã Quỳnh Giang


Tình trạng lấn chiếm này gây khó khăn cho việc đi lại của các phương tiện và người tham gia giao thông


 Vào sáng ngày 28/3/2018 (tức ngày 12/2 âm lịch) đi dọc tuyến đường quốc lộ 1A và 48B chúng tôi bắt gặp 4 rạp cưới được dựng dưới lòng, lề đường ở khu vực khối 2, khối 7 Thị trần Cầu Giát và thôn 6, xã Quỳnh Giang. Những cái rạp đám cưới được che chắn, nằm chình ình, choán hết phần đường dành cho người đi bộ. Xe của khách dự cưới cũng tràn ra lề đường. Giờ cao điểm, xe lưu thông trên đường nhiều nên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất cao.

Theo Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ: Phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 6 triệu đồng đối với tổ chức dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, các công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Nếu đã vi phạm thì việc xử phạt cần phải được thực hiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc xử phạt dựng rạp chiếm dụng lòng, lề đường gây cản trở giao thông của lực lượng chức năng hiện nay còn buông lỏng, chỉ dừng ở mức độ nhắc nhở chứ chưa xử phạt hành chính hoặc cưỡng chế dỡ rạp. Việc không áp dụng xử phạt vi phạm hành chính do các cơ quan chức năng xét đến các yếu tố truyền thống dân tộc, việc hỷ là chuyện hệ trọng của mỗi cá nhân, gia đình. Chính vì những sự khó như vậy, nên việc dựng rạp cưới, hỏi vẫn diễn ra. Ông Hồ Sỹ Dũng – Trưởng công an thị trấn Cầu Giát cho hay: “Cưới hỏi là vấn đề tế nhị chúng tôi cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính, còn trong lúc gia đình đang tổ chức tiệc cưới lỡ rồi nên chúng tôi cũng tạo điều kiện chỉ lập biên bản xử lí và yêu cầu sau đám cưới thì lên nộp phạt theo quy định của pháp luật”.


Tuy nhiên việc xử phạt của lực lượng chức năng hiện nay còn buông lỏng, chỉ dừng ở mức độ nhắc nhở 

chứ chưa xử phạt hành chính hoặc cưỡng chế dỡ rạp


Để hạn chế, chấn chỉnh tình trạng mất trật tự ATGT do dựng rạp cưới, hỏi, thiết nghĩ ngoài việc tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cho nhân dân; các lực lượng chức năng cần nghiêm túc thực hiện việc xử phạt đối với các trường hợp chiếm dụng. Hay có giải pháp xây dựng những khu sinh hoạt chung cho cộng đồng dân cư để họ có thể thuê, mượn tổ chức những sự kiện trọng đại của gia đình. Có như vậy mới hạn chế tình trạng chiếm dụng lòng, lề đường gây mất mỹ quan đô thị và mất trật tự ATGT, từ đó phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Thanh Toàn

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu