Quỳnh Thuận – buông lỏng quản lý dẫn đến sử dụng đê biển sai mục đích
 
Quỳnh Thuận – buông lỏng quản lý dẫn đến sử dụng đê biển sai mục đích (05/04/2019 03:27 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Mặc dù phóng viên thời sự đã nhiều lần phản ánh nhưng tại xã Quỳnh Thuận, tình trạng đê biển bị lấn chiếm để kinh doanh vật liệu xây dựng, thu lợi cá nhân sai quy định vẫn tiếp tục diễn ra và đáng nói hơn là có một số trường hợp lấn chiếm đê biển đào hố lắng nước nuôi tôm. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn là phải chăng chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự vào cuộc và vẫn buông lỏng công tác quản lý?

Gia đình bà Trần Thị Nữ, thôn 1, xã Sơn Hải có nhà và đất thuộc vùng giáp ranh với xã Quỳnh Thuận. Bà Nữ cho biết: gia đình bà đã sinh sống hàng chục năm ở đây, ngôi nhà mới này cũng được xây dựng cách đây 5 năm và sắp tới 2 lô đất cạnh đó cũng sẽ được tiếp tục xây dựng nhà ở cho con cái. Tuy nhiên, bà Nữ và các hộ dân sinh sống trong khu vực này thực sự bức xúc khi hàng ngày phải hứng chịu khói bụi do xe chở vật liệu xây dựng về tập kết tại hành lang đê biển này và lo lắng vì xe trọng tải lớn ra vào dẫn đến hư hỏng, nứt đường. Bà Trần Thị Nữ - Thôn 1, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm:“ Đât vùng giáp ranh nhưng dân Quỳnh Thuận họ đến đổ cát, đá bay bụi vô nhà ảnh hưởng chân đê mà không đảm bảo được mà chúng tôi ở đây lâu dài hàng trăm năm con cháu nên đổ vậy ảnh hưởng. Xe trọng tải to, xe dài, đổ sầm phành phạch suốt ngày suốt đêm, hết cái là họ đổ.”

Bà Trần Thị Nữ bức xúc vì bãi tập kết vật liệu xây dựng gây khói bụi, làm hư hỏng thân đê


Xe trọng tải ra vào thường xuyên dẫn đến nứt đường đoạn đê biển qua xã Quỳnh Thuận


Ngay bên cạnh nhà bà Trần Thị Nữ là bãi tập kết vật liệu xây dựng với đa dạng các loại như cát, đá, gạch táp lô… của ông Đậu Văn Hân, xã Quỳnh Thuận. Điều đáng nói là bãi tập kết này ngang nhiên nằm ngay trên tuyến đê biển Long – Thuận – Thọ - Sơn Hải và đã tiến hành kinh doanh vật liệu xây dựng hơn 2 năm nay.

Qua hơn 2 năm bàn giao công trình đê biển cho các xã liên quan tự quản lý và bảo vệ thì các bãi tập kết vật liệu xây dựng xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là trên địa bàn xã Quỳnh Thuận. Những hộ này đã bất chất pháp luật, thu lợi cá nhân trên công trình công cộng. Các cơ sở này không chỉ lấn chiếm đê biển để tập kết vật liệu xây dựng trái phép mà còn gây ra một hệ lụy đi kèm là làm hư hỏng, xuống cấp các tuyến đường cứu hộ do xe quá tải, quá khổ với khối lượng chuyên chở hàng chục tấn thường xuyên chạy qua. Ông Trần Ngọc Bình - PCT UBND xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu phân trần:“Xã đã mời các hộ đổ vật liệu lên giải quyết làm việc, ký cam kết tạm ngừng không cho họ đổ nữa, những chỗ vật liệu còn tồn đọng thì giải quyết để trả lại mặt bằng đê. Hiện nay họ không vi phạm nữa, họ chấp hành. Xã cũng tuyên truyền giao cho xóm quản lý, những người không chấp hành thì kiểm tra có biện pháp báo quỷ ban xã xử lý hành chính.”

Hố lắng nước nuôi tôm của ông Tô Văn Đại, xã Quỳnh Thuận được đào ngay trong thân đê biểnRác thải sinh hoạt và rác thải vật liệu xây dựng vô tư đổ tràn ra tuyến đê biển khiến tuyến đê trở nên nhếch nhác, bẩn thỉu


Năm 2018 sau khi nhận được thông tin phản ánh của phóng viên thời sự đài TT – TH Quỳnh Lưu, huyện ủy Quỳnh Lưu đã kịp thời có công văn chỉ đạo xã Quỳnh Thuận xử lý vấn đề này nhưng đến nay việc xử lý xem ra vẫn còn bỏ ngỏ vì thực tế bãi tập kết vật liệu xây dựng này vẫn ngang nhiên nằm trên tuyến đê biển, chưa có dấu hiệu di dời.

Đáng nói hơn là không những không kịp thời xử lý vấn đề phóng viên thời sự phản ánh mà xã Quỳnh Thuận còn để xảy ra trường hợp hộ ông Tô Văn Đại thuê máy múc về đào hồ lọc nước nuôi tôm ngay trên hành lang đê biển. Điều này sẽ tạo nên một tiền lệ xấu, gây dư luận không tốt trong nhân dân. Ngoài ra, hàng ngày tuyến đê biển này còn phải hứng chịu một lượng lớn rác thải xây dựng và rác thải sinh hoạt ngang nhiên được xe tải đem ra đổ tạo nên sự nhếch nhác, bẩn thỉu khi đi qua đây. Anh Nguyễn Văn Chuẩn - Xóm trưởng xóm Yên Thọ, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu cho hay:“Cấp quyền của xóm thì chưa đủ khả năng để cưỡng chế hay làm một cái gì đó khác, mình sẽ phải báo lên cấp trên.”

Trách nhiệm quản lý của chính quyền đến đâu khi mà các bãi tập kết vật liệu xây dựng xuất hiện ngày càng nhiều?

 


Chính quyền xã Quỳnh Thuận biết việc kinh doanh vật liệu xây dựng trên tuyến đê biển là sai quy định và đã nhiều lần nhắc nhở, nhất là sau khi có công văn chỉ đạo của Huyện ủy Quỳnh Lưu. Tuy nhiên một câu hỏi được đặt ra là xã thì giao cho xóm mà xóm lại bảo việc xử lý không thuộc thẩm quyền, vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm xử lý vi phạm này? Bởi thực tế là hiệu quả chưa thấy đâu mà ngày càng có nhiều thêm những bãi tập kết vật liệu xây dựng xuất hiện, ngang nhiên lấn chiếm đê biển?

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu