24 hộ dân ở thị trấn Cầu Giát mong mỏi có đất làm nhà
 
24 hộ dân ở thị trấn Cầu Giát mong mỏi có đất làm nhà (07/12/2017 03:36 PM)

 

(Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Mặc dù ở trung tâm kinh tế, chính trị của huyện Quỳnh Lưu nhưng hiện nay có 24 hộ dân ở khối 6, thị trấn Cầu Giát nằm trong thuộc khu dân cư thuộc công ty vật liệu Quỳnh Lưu (cũ) vẫn đang phải sống tạm bợ ở khu nhà ổ chuột, người dân mong muốn nhà nước sớm quy hoạch đất để họ có thể  xây nhà ở cố định và yên tâm lao động sản xuất.


Đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Tám, năm nay đã ngoài 70 tuổi, một mình bà sống trong ngôi nhà tạm bợ trên diện tích hơn 10m2. Ngay sát cửa nhà là buồng ngủ vừa đặt được cái giường tự đóng, được quây lại bằng tấm bạt cho kín đáo. Cạnh đó đặt được mấy cái ghế nhỏ xíu để khách đến có chỗ ngồi, ở giữa là gian bàn thờ cũ kỹ, với các vật dụng treo lủng lẳng khắp nhà. Không có diện tích đất xây bếp nên bà phải dựng cái lều nấu ăn ngoài trời. Không khá gì hơn, 23 hộ dân còn lại ở khu vực này cũng đang sống trong những căn nhà tương tự. Vì lẽ đó nên các hộ dân ở đây đều mong muốn nhà nước sớm quy hoạch đất để họ có điều kiện xây dựng nhà ở kiên cố.
    Ngôi nhà tạm bợ xuống cấp của bà Nguyễn Thị Tám, khối 6, thị trấn Cầu GiátKhông có diện tích đất xây bếp nên bà phải dựng cái lều nấu ăn ngoài trời.


Ông Hoàng Đình Lạc, một người dân sống ở đây cho biết: Năm 1992, hết giai đoạn bao cấp, công ty chuyển nhượng và bán cho những cán bộ công nhân có nhu cầu một đến hai gian nhà để ở. Vì Công ty làm ăn không được nên đời sống của công nhân cũng khó khăn, không có điều kiện chuyển đơn vị công tác nên họ cũng phải bám trụ lại công ty và các gian nhà này. Đến nay đã 25 năm trôi qua, mặc dù các nhà ở đã xuống cấp nhưng đất không phải của mình nên họ vẫn không được phép xây dựng lại.

Cũng chính vì không có đất để xây dựng lại nhà ở nên cuộc sống của các hộ dân ở đây ngày càng khó khăn hơn. Được biết trong 24 hộ dân sống ở đây có 4 hộ nghèo và cận nghèo, 10 gia đình không có việc làm, còn các gia đình còn lại thì cũng chủ yếu làm nghề tự do, buôn bán nhỏ lẻ nên thu nhập không ổn định.Trận mưa bão vừa qua nước vào ngập nhà các hộ dân này hơn 1m


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết trước đây theo công văn số 3489 ngày 5/8/2010 của UBND tỉnh, khu dân cư này được UBND tỉnh cho phép công ty Đông Á quy hoạch xây dựng “dự án khu nhà ở hỗn hợp ven sông Thái”, nhưng sau này vì nhiều lí do nên dự án này không được triển khai, đến cuối năm 2016 UBND tỉnh đã có quyết định hủy bỏ. Và sau khi người dân có phản ánh đề nghị cấp đất ở, UBND huyện Quỳnh Lưu đã có công văn số 2915 ngày 17/12/2014 về việc quản lí sử dụng đất đai Công ty vật liệu xây dựng chất đốt Quỳnh Lưu. Đến ngày 8/7/2015, UBND huyện Quỳnh Lưu phối hợp với UBND thị trấn Cầu Giát cũng đã có buổi làm việc với Công ty vật liệu chất đốt Quỳnh Lưu về việc trả lại diện tích 3780m2 gồm 24 hộ dân đang sống cho UBND thị trấn Cầu Giát quản lí, sử dụng vào quy hoạch khu dân cư. Hiện nay, công ty vật liệu cũng đã hoàn tất thủ tục trả đất cho thị trấn, nhưng không hiểu vì sao đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. “Dân đã họp xong và về phía công ty vật liệu cũng đã đồng ý trả đất, vấn đề là giờ hồ sơ đọng ở chỗ nào, đề nghị cấp trên kiểm tra xử lí để giải quyết sớm đất ở cho dân, chứ hiện nay nhà ở của dân là vấn đề bức xúc, nếu không cẩn thận có trận mưa bão vào là nhiều nhà bị sập”. Ông Hoàng Trường Giang – khối trưởng khối 6, thị trấn Cầu Giát bức xúc.
     Nhà xuống cấp nên nhiều hộ bất chấp vi phạm vẫn sửa lại để ở


Qua trao đổi với lãnh đạo thị trấn Cầu Giát, Ông Võ Đức Mùi – Chủ tịch UBND thị trấn (Quỳnh Lưu) cho biết: Sau khi công ty vật liệu trả đất, UBND thị trấn cũng đã làm tờ trình lên UBND huyện và UBND tỉnh đề nghị cho thu hồi diện tích 3780m2 đất của công ty vật liệu về cho UBND thị trấn quản lí. Nhưng hiện nay do chưa có quyết định của UBND tỉnh về việc thu hổi đất nên UBND thị trấn chưa thể thực hiện hiện các thủ tục quy hoạch, định giá đất cho các hộ dân này. Địa phương cũng mong muốn sớm quy hoạch đất để cho các hộ dân này có thể xây dựng nhà ở.

Thanh Toàn

Đài Quỳnh Lưu
 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu