Quỳnh Thuận – hơn 8.300m2 đất bỏ hoang trong khi trường mầm non thiếu phòng học
 
Quỳnh Thuận – hơn 8.300m2 đất bỏ hoang trong khi trường mầm non thiếu phòng học (13/12/2018 02:36 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Tại các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, cử tri xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu đã nhiều lần có ý kiến phản ánh việc hơn 8.300 m2 đất của Công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An bị bỏ hoang trong khi trường mầm non ngay bên cạnh lại thiếu phòng học, sân chơi các cháu chật chội và địa phương cũng đang thiếu quỹ đất để xây dựng các công trình phúc lợi khác. Vậy có hay không sự việc như cử tri xã Quỳnh Thuận phản ánh, phóng viên thời sự đài TT – TH Quỳnh Lưu đã trực tiếp tìm hiểu làm rõ.

Trước đây dãy nhà này là trụ sở của công ty cổ phần thương mại khoáng sản Nghệ An và đã bị bỏ hoang gần chục năm nay


Ông Đào Đức Chuyển – bí thư chi bộ thôn Thanh Đoài, xã Quỳnh Thuận là người trực tiếp có ý kiến 2 lần về vấn đề hơn 8.300 m2 đất của công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An bị bỏ hoang hàng chục năm nay tại các lần tiếp xúc cử tri với đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh, huyện trong năm 2018 này. Bản thân ông thấy rất bức xúc trước việc cả gần chục ngàn m2 “đất vàng” bám quốc lộ 48B, nằm ngay khu vực trung tâm xã Quỳnh Thuận bị bỏ hoang, không ai ngó ngàng tới, để mặc cho trâu bò, gà lợn vào như trại chăn nuôi tự do. Khu đất này hiện nay cây cối, cỏ dại mọc um tùm che khuất cả lối đi. Các gian nhà trước đây là nơi ở, sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An ở cũng đã trở nên xuống cấp nghiêm trọng, một số gian sập xệ quá mức, mái ngói đã bị tốc, tường bao đổ sập… Nhưng thật trớ trêu vì đây lại là trụ sở của công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An (trước đây là công ty Muối 2) và theo họ khẳng định thì công ty vẫn hoạt động, thu mua muối bình thường. Ông Đào Đức Chuyển cho biết: hơn chục năm nay công ty này không còn thu mua muối của diêm dân Quỳnh Thuận như trước vì giá thu mua thấp hơn so với các đại lý khác, hơn nữa họ cũng có dấu hiệu chuyển mục đích kinh doanh. Đặc biệt thời gian gần đây công ty này lại có tờ trình xin các cấp có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng diện tích đất này từ sản xuất kinh doanh sang đất ở để phân lô bán nền. Theo ông Đào Đức Chuyển như vậy là sai pháp luật và không thể chấp nhận được. Vì đất của công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An thuê trong thời gian 40 năm và nạp thuế hàng năm, nếu sản xuất kinh doanh không hiệu quả thì phải trả lại cho nhà nước chứ không được chuyển mục đích sang đất ở để phân lô bán nền, như vậy là trục lợi bất chính.Nhiều phòng đã bị xuống cấp nghiêm trọng, có phòng bị tốc mái, sập tường… có thể đổ sập bất cứ lúc nào


Qua tìm hiểu rõ hơn chúng tôi còn được biết, ngay sau khi ông Đào Đức Chuyển có ý kiến tại diễn đàn tiếp xúc cử tri với đại biểu quốc hội ngày 28/9/2018 thì ngay ngày hôm sau, có một người lạ mặt tự xưng là đơn vị đối tác đã mua lại đất của công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An tìm đến nhà, thuyết phục ông Chuyển động viên nhân dân địa phương không có ý kiến về vấn đề này nữa, nếu đồng ý với yêu cầu của họ thì họ sẽ tài trợ, ủng hộ cho Quỳnh Thuận một số công trình phúc lợi, ủng hộ trẻ em nghèo, ủng hộ khuyến học… Tuy nhiên ông Chuyển kiên quyết không đồng ý. Sau đó họ lại có dấu hiệu mua chuộc ông nhưng ông cũng không nhận. Một câu hỏi được đặt ra ở đây là nếu không có những khuất tất bên trong thì tại sao phía công ty này lại phải đến gặp ông Chuyển để thuyết phục, thương lượng như vậy? Nếu họ làm ăn đường đường chính chính thì liệu rằng có phải đi ngang rẽ tắt như vậy hay không? Ông Đào Đức Chuyển cho biết thêm:“Đất này đất của Quỳnh Thuận, giao cho công ty muối mà công ty muối không sản xuất kinh doanh hiệu quả thì đương nhiên phải trả lại chứ không được quyền bán, không được phân lô bán nền, không được phép vì theo luật là đất giao 50 năm hay 40 năm thì công ty cũng chỉ được sản xuất kinh doanh chứ làm gì được quyền phân lô bán nền. Nói đến vấn đề này thì dân Quỳnh Thuận ai cũng bức xúc. Vì đáng ra trước đây công ty phải trả cho xã xây ủy ban sang đó để chuyển sân chơi sang bên đó là hợp lý nhất. Đất bỏ hoang không kinh doanh, giờ trồng bạch đàn đã thu hoạch được 1 lần gỗ rồi và đang chuẩn bị lên vụ thứ 2 rồi đó. Đất giao cho họ kinh doanh mà giờ chuyển sang trồng cây, chăn nuôi bò gà lợn trong đó, đất nhà nước giờ hư hết.”

Từ một nơi là trụ sở công ty nay biến thành nơi trâu bò, gà lợn vào tự do như trại chăn nuôi


Trụ sở công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An nay biến thành vườn cỏ dại


Những bức xúc của ông Đào Đức Chuyển về vấn đề này cũng là kiến nghị chung của nhiều cử tri xã Quỳnh Thuận. Như ông Nguyễn Văn Lý – cử tri thôn Phủ Yên, xã Quỳnh Thuận cho biết: Hơn chục năm nay dân Quỳnh Thuận rất bức xúc trước việc hàng ngàn m2 đất của công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An bị bỏ hoang, công ty không những không hoạt động thu mua muối mà còn lãng phí tài nguyên đất. Trong khi đó, bên cạnh khu đất này là trường mầm non của xã Quỳnh Thuận đang thiếu 5 – 6 phòng học, hàng trăm cháu mầm non phải sinh hoạt, vui chơi trong một khuôn viên chật hẹp, không đảm bảo điều kiện cơ bản về cơ sở vật chất cũng như diện tích tối thiểu cần thiết. Chỉ cách có một bức tường mà bên này thì gần chục ngàn m2 đất bỏ hoang cho gà lợn, trâu bò vào còn bên kia là hàng trăm mầm xanh tương lai của đất nước đang hàng ngày phải chịu thiệt thòi vì sự chật chội không đáng có vì trường thiếu quỹ đất mở rộng. Ông Nguyễn Văn Lý cho hay:“Dân đòi tỉnh với huyện trả lại đất cho xã Quỳnh Thuận để sử dụng mục đích khác vì xã hiện giờ đang thiếu phòng học trường mầm non, sân chơi thiếu mà tại sao giờ lại phân lô bán nền, anh ở mô về mà có quyền phân lô bán nền thì vô lý lắm, dân không chấp nhận được. Đây là miếng đất vàng của xã Quỳnh Thuận, miếng ni là ngon đẹp nhất đó, tại sao những chỗ khác không lấy mà lại lấy miếng đất có giá trị nhất ni”.

Qua tiếp xúc với nhiều cử tri xã Quỳnh Thuận như ông Chuyển, ông Lý và những người khác nữa, chúng tôi đều nhận được ý kiến phản ánh chung như vậy và đa số bà con đều yêu cầu nhà nước, các cấp có thẩm quyền nhanh chóng có câu trả lời thỏa đáng, nếu công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An kinh doanh không hiệu quả nữa thì nhà nước cần thu hồi lại diện tích đó bàn giao cho xã Quỳnh Thuận xây dựng mở rộng trường mầm non và các công trình phúc lợi khác. Người dân không đồng tình với việc công ty xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở để phân lô bán nền vì như vậy là sai pháp luật, là lợi ích cục bộ và không thỏa đáng.

Đây là lứa bạch đàn thứ hai được trồng kể từ khi công ty bỏ hoang khu đất vàng này

 

Đem vấn đề này trao đổi với lãnh đạo xã Quỳnh Thuận chúng tôi được biết, hiện nay công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An đang có 3 khu đất tại xã Quỳnh Thuận, trong đó khu thứ nhất ở thôn Đức Long diện tích 3.400 m2, khu thứ 2 ở thôn Thanh Đoài diện tích 4.300 m2 và khu thứ 3 ở thôn Phủ Yên diện tích 8.300 m2. Khu đất thứ nhất và thứ hai trước đây là kho đựng muối và hiện nay đang bỏ hoang. Còn khu đất thứ 3 diện tích lớn nhất, vị trí đẹp nhất, nằm ngay khu trung tâm xã trước là trụ sở của công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An, đồng thời là dãy nhà ở, sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên công ty thì cũng đang trong tình trạng bỏ hoang cả chục năm nay. Lãnh đạo xã Quỳnh Thuận cũng thừa nhận xã đang thiếu 5 – 6 phòng học mầm non và sân chơi thiếu diện tích, thiếu các công trình phúc lợi văn hóa. Bên cạnh đó, qua các cuộc tiếp xúc cử tri cũng như các cuộc làm việc, nhân dân địa phương đã nhiều lần có ý kiến phản ánh vấn đề này và đề nghị xã có ý kiến lên cấp trên để sớm giải quyết. Thậm chí người dân Quỳnh Thuận cũng đã có đơn đề nghị gửi các cấp có thẩm quyền tỉnh, huyện. Về phía xã, quan điểm giải quyết vấn đề này là phải tuân theo quy định của pháp luật, qua đó vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của địa phương – doanh nghiệp và người dân. Lãnh đạo xã Quỳnh Thuận cũng thừa nhận có thông tin như cử tri phản ánh là công ty cổ phần thương mại khoáng sản Nghệ An xin chuyển mục đích sử dụng diện tích đất khu thứ 3 gồm 8.300m2 từ sản xuất kinh doanh sang đất ở. Hiện xã Quỳnh Thuận cũng rất mong sớm nhận được hướng dẫn, trả lời cụ thể của tỉnh về vấn đề này để tránh dư luận không tốt trong các tầng lớp nhân dân.

Thiết nghĩ, dù vì bất cứ lý do nào thì tất cả mọi việc cũng đều phải tuân theo quy định của pháp luật. Mong muốn của cử tri Quỳnh Thuận là thiết thực, chính đáng vì lợi ích chung, tuy nhiên việc công ty cổ phần thương mại khoáng sản Nghệ An để hoang phí một diện tích đất lớn như vậy trong thời gian dài cũng là không nên, bởi không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất mà còn tạo nên những nghi vấn, những câu hỏi chưa có lời giải trong nhân dân. Đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm quan tâm, giải quyết vấn đề này để tài nguyên đất không còn bị lãng phí như vậy  nữa mà sẽ phát huy đúng ý nghĩa của nó.//.

Phóng viên thời sự

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu