Quỳnh Thuận – Quỳnh Lưu: Cần sớm tổ chức đối thoại nhằm đảo bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp – người dân
 
Quỳnh Thuận – Quỳnh Lưu: Cần sớm tổ chức đối thoại nhằm đảo bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp – người dân (19/04/2019 03:50 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Thời gian gần đây, Đài TT – TH Quỳnh Lưu có nhận được đơn khiếu nại của 17 hộ dân thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận về việc công ty TNHH Hải An thi công đường điện trái phép và xả thải ra môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân. Để có thông tin cụ thể hơn về sự việc, phóng viên thời sự đài TT – TH Quỳnh Lưu đã trực tiếp về thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận tìm hiểu.

Theo đơn phản ánh của 17 hộ dân thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận thì thời gian gần đây, việc sản xuất của công ty TNHH Hải An đã gây nên nhiều mùi hôi thối, khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khu vực. Việc xả thải thường xuất hiện vào ban đêm khiến người già, trẻ em khó thở phải di tản đi nơi khác. Băn khoăn của những hộ dân sống gần công ty này là liệu các cơ quan chức năng đã thực sự vào cuộc kiểm tra về vấn đề chấp hành luật môi trường của công ty Hải An hay chưa? Việc kiểm tra, quan trắc môi trường, đo chất lượng không khí xung quanh khu vực công ty sản xuất có được thực hiện thường xuyên hay không? Chị Trần Thị Dung – người dân thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận cho biết thêm: “mong muốn nhất là các cơ quan chức năng vào cuộc để mà công ty Hải An không được xả cái mùi hôi thối ra môi trường khu dân cư ảnh hưởng đến sức khỏe người dân lắm”

Ông Ngô Đức Mậu- Phó giám đốc công ty Hải An giải thích với phóng viên Quy trình xử lý nước thải nhưng 

không cho xem quy trình sản xuất bên trong


Hàng chục hộ dân thôn Đức Long cung cấp thông tin cho phóng viên


Những bức xúc của người dân chưa dừng lại ở vấn đề môi trường mà càng trở nên gay gắt hơn khi người dân phản ánh thời gian gần đây công ty TNHH Hải An thi công đường dây điện trái phép ngay trên đất ở của dân, có nguy cơ mất an toàn lưới điện trong mùa mưa bão. Thậm chí, vì để bảo vệ thi công mà phía chính quyền địa phương và công ty đã có những xô xát không đáng có với người dân thôn Đức Long. Bà Nguyễn Thị Hương – người dân thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận đề nghị: “phải lấy lại công bằng cho dân, dân chủ mà. Thuế má, mọi việc của nhà nước dân chấp hành đầy đủ vậy mà xuống không cho dân một câu trả lời đập dân, đánh dân rồi đuổi dân nạ”

Mong muốn, nguyện vọng của 17 hộ dân thôn Đức Long là hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên việc giải quyết cũng phải dựa trên những quy định của pháp luật và đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở những bức xúc và ý kiến phản ánh của người dân thôn Đức Long, nhóm phóng viên thời sự đã trực tiếp làm việc với ông Ngô Đức Mậu – phó giám đốc công ty TNHH Hải An để tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Ông Ngô Đức Mậu khẳng định mọi quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hay thi công đường dây điện đảm bảo an toàn hành lang lưới điện đều được phía công ty thực hiện nghiêm túc, đúng luật. Hàng tháng, hàng quý Sở tài nguyên môi trường, phòng tài nguyên môi trường và chính quyền địa phương đều đến công ty kiểm tra, quan trắc chất lượng không khí, kiểm tra quy trình vận hành, xả thải của công ty. Còn về việc thi công đường dây điện, ông Mậu cho biết đường dây điện này đã được lắp đặt từ năm 2012, đến nay để đảm bảo an toàn đường dây, công ty đã đầu tư kinh phí để nâng cấp thay thế dây trần bằng dây bọc và nâng cao đường điện lên 50cm nữa. Tuy nhiên việc thi công lại gặp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân do họ lo sợ ảnh hưởng đến an toàn tính mạng. Hiện nay trước yêu cầu của người dân, phía công ty đã đồng ý di dời vị trí đặt cột điện ra nơi khác. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là khi phóng viên thời sự hỏi về những giấy tờ, thủ tục của việc nâng cấp đường dây điện và yêu cầu kiểm tra khu vực sản xuất của công ty thì phía công ty từ chối. Liệu rằng sự từ chối này có chứa đựng những bí mật, khuất tất phía sau hay không?

Khu vực sản xuất được khóa cẩn thận khi có phóng viên đến


Đường điện phục vụ nhà máy bột cá Hải An được cho là ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân


Còn về vấn đề môi trường, ông Ngô Đức Mậu cho biết: công ty TNHH Hải An thành lập năm 2008, chủ là người Trung Quốc và kinh doanh thua lỗ. Công ty này vừa mới chuyển nhượng lại cho một chủ mới cũng là người Trung Quốc, ngành nghề đăng ký kinh doanh vẫn như cũ. Công suất thiết kế của công ty là chế biến 100 tấn cá/ngày ra thành phẩm cám con cò. Hiện công ty có 20 công nhân làm việc. Vấn đề ô nhiễm môi trường như người dân phản ánh là khó tránh khỏi do mặt hàng kinh doanh của công ty là cá biển, cá tạp nên có mùi đặc trưng. Ông Ngô Đức Mậu phân bua: “trong sản xuất cá phải có mùi đặc trưng của mùi cá nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người còn về đường điện đã kéo từng những năm 2010 của công ty Hải An cũ, sử dụng 10 năm nay rồi nay chúng tôi chỉ nâng cấp lên từ dây trần lên dây bọc thì dân lại có ý kiên bảo đi qua nhà dân. vậy có đi qua hay không thì chính quyền mới biết được chứ.”

Phóng viên trao đổi với  chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận xung quay vụ việc


Về vấn đề này, quan điểm của chính quyền địa phương xã Quỳnh Thuận là sẽ tổ chức đối thoại, nói chuyện giữa xã, xóm với công ty và người dân để cùng đi đến thống nhất, qua đó đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên. Ông Trần Quốc Tuấn – chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận cho biết: việc kinh doanh của công ty TNHH Hải An trên địa bàn xã Quỳnh Thuận đã kéo dài chục năm nay, vì là mặt hàng đặc trưng nên không tránh khỏi bốc mùi khó chịu. Còn việc quan trắc, kiểm tra chất lượng không khí đã được các ban ngành chức năng cũng như địa phương thường xuyên kiểm tra, không hề vi phạm quy định luật môi trường. Việc di dời cột điện dẫn đến xô xát với người dân là có thật, tuy nhiên đây không phải là sự chèn ép như người dân phản ánh mà vì dân có những hành động quá khích, gây cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ. Ông Trần Quốc Tuấn cho biết thêm:

“làm mắm thì phải có mùi mắm cho nên để nói các cơ quan chức năng thì nó phức tạp về môi trường là như thế. Hai nữa chỗ hành lang điện thì công trình được làm từ những năm 2010 khi công ty Hải An cũ kéo đường điện thì dân cũng đồng tình nhưng nay nâng cấp lên lại phản đối. Chưa họp dân thì đã có đơn này. Thì chính quyền cũng bàn với điện lực với công ty không đi qua đường điện đó nếu công ty không chuyển hướng thì phải đối thoại.”

Để sớm giải quyết sự việc này, thiết nghĩ xã Quỳnh Thuận cần kịp thời tổ chức đối thoại giữa chính quyền và công ty TNHH Hải An với nhân dân thôn Đức Long để các khúc mắc, mâu thuẫn được làm rõ, qua đó hai bên đều hiểu nhau và có tiếng nói chung. Qua đó người dân thêm củng cố niềm tin vào đảng, chính quyền và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Có như vậy các mối quan hệ cũng như quyền lợi mới được đảm bảo một cách hài hòa, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển./.

Bài ảnh: nhóm PV

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu